Chó dại cắn khiến 1 người tử vong, 8 người phải điều trị

PV | 16/03/2023, 16:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một người đàn ông huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên tử vong sau khi bị chó nuôi không tiêm vaccine phòng dại cắn.

Ngày 16-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Phú Yên cho hay ông LXD (45 tuổi, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) tử vong do bị chó dại cắn.

Theo CDC Phú Yên, đầu tháng 12-2022, ông D bị chó nuôi (không tiêm vaccine phòng dại) của gia đình cắn ở ngón tay. Ông chỉ sát khuẩn vết thương bằng thuốc đỏ, không đến cơ sở y tế tiêm vaccine phòng dại.

Ngày 9-3, ông D. bị sốt, mệt mỏi, sử dụng thuốc (không rõ loại) nhưng không giảm.

Ngày 11-3, người nhà đưa ông D đi khám, nhập viện tại BV Đa khoa tỉnh Phú Yên và được chẩn đoán bị bệnh dại. Cùng ngày, ông được đưa về nhà, có tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình.

Đến ngày 13-3, ông D rơi vào tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, yếu tay chân, chảy nước dãi, chướng bụng, không ăn uống được và tử vong vào ngày hôm sau.

CDC Phú Yên xác định có 8 người tiếp xúc gần với ông D và bị chó nuôi của gia đình ông cắn. Nhân viên y tế đã hướng dẫn những người này đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa đã tiến hành xử lý hóa chất tại khu vực ông D sinh sống và nơi an táng thi thể theo quy định. Cơ quan thú y địa phương cũng tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo ở xã Hòa Đồng.

Gần 8.000 người phải tiêm dự phòng vaccine dại
Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Phú Yên, năm 2022 có gần 8.000 người ở tỉnh này bị chó, mèo cắn phải tiêm dự phòng vaccine dại. Cũng trong năm 2022, số lượng chó, mèo được tiêm phòng vaccine phòng dại chỉ chiếm 60% trong tổng số gần 30.000 con chó, mèo nuôi ở Phú Yên.
Bài liên quan
Nha Trang chỉ đạo xử lý vụ chó cắn du khách nước ngoài nhập viện
UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu xử lý vụ chó của người dân cắn du khách nước ngoài nhập viện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chó dại cắn khiến 1 người tử vong, 8 người phải điều trị