Đồ nướng ở Truy Bác được đặt trong vỏ bánh như bánh mì, sau đó thêm hẹ/hành lá, gia vị.
Theo thống kê, lượng tìm kiếm thịt nướng Truy Bác cũng tăng vọt. Thậm chí, một nền tảng trên Internet còn ghi nhận lượng tìm kiếm thịt nướng Truy Bác tăng hơn 370% so với cùng kỳ. Ngoài ra, thịt nướng là lựa chọn hàng đầu cho bữa đêm của người Truy Bác và có lượng đặt hàng nhiều nhất ở thành phố này. Trong số khách hàng, các bạn trẻ 20 đến 30 tuổi chiếm 50% người đặt đồ nướng.
Bán hàng đến kiệt sức
Theo chủ một nhà hàng bán thịt nướng ở Truy Bác, công việc kinh doanh đang rất hot, khách xếp hàng dài chờ để ăn từ 17h hàng ngày đến 19h tối gần như đã kín bàn. "Hầu hết, ngày nào tôi cũng bận từ chiều đến khi đi ngủ là 1-2h sáng", người chủ nhà hàng này nói.
Vì lượng khách đông kéo theo nhân lực làm thịt nướng cũng thiếu. Từ đầu tháng 3, các nhà hàng bán thịt nướng đã đăng tải tuyển dụng người nướng thịt, nhân viên phục vụ, nhân viên làm xiên thịt... Trong đó, khó tuyển nhất là thợ nướng thịt, mức lương 10.000 tệ/tháng (35 triệu đồng).
Trước đây, một chủ nhà hàng có thể dễ dàng thuê được đầu bếp nướng thịt lành nghề với mức lương 8000 tệ/tháng (28 triệu đồng) nhưng hiện nay mức lương phải lên 10.000 tệ(35 triệu đồng) nhưng chỉ tuyển được đầu bếp có tay nghề ở mức trung bình. Tuy nhiên, có tăng thêm lương cũng khó tuyển được người.
Lượng khách đông đến nỗi, chính những người sống ở Truy Bác lâu năm cũng phải thở dài: "Tôi xếp hàng ăn thịt nướng lúc 16h chiều, nhưng trước mặt tôi là 60 bàn đã kín chỗ, đến 20h mới có bàn".
Với nhiều cửa hàng, khách quá đông nên họ cũng cảm thấy mệt mỏi dù số tiền "chảy vào túi" không hề ít. Mới đây, một cửa hàng bán đồ nướng còn phải dán thông báo: "Do nhân viên làm việc quá sức nên phải đóng cửa 3 ngày".
Anh Yang, chủ nhà hàng cho hay, suốt 1 tháng trời, nhân viên và bản thân vợ chồng anh đều làm việc liên tục, quá mệt mỏi nên không thể tiếp tục.