Chủ tịch Hà Nội: Công nhân lương 7 triệu đồng sẽ có thể tiếp cận được nhà ở xã hội

Theo Trần Hoàng | 18/05/2023, 19:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng xây dựng nhà ở cho công nhân. Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội.

Đến năm 2030, 100% KCN có nhà ở cho công nhân

Phản hồi về nội dung này, ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Vấn đề phát triển nhà ở xã hội cho công nhân , đây là vấn đề được Trung ương, Thành phố, Thành ủy, các cấp, ngành quan tâm. Trong những năm qua, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2030, Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, trong đó đã định hướng chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và Bộ Xây dựng sẽ cùng với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch này.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện Hà Nội cũng đã có nhiều kế hoạch triển khai phát triển nhà ở cho công nhân. Trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục rà soát, dành ra quỹ đất để tiếp tục phục vụ công tác phát triển nhà xã hội trên địa bàn; rà soát điều chỉnh quy hoạch để bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ với các thiết chế công đoàn phục vụ nhu cầu nhà ở cho CNLĐ. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố đến năm 2030 đều có khu nhà ở xã hội phục vụ CNLĐ. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ dần đáp ứng được nhu cầu của người lao động, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội: Công nhân lương 7 triệu đồng sẽ có thể tiếp cận được nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giải đáp thắc mắc cho công nhân

Phát biểu Kết luận tại Hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thay mặt lãnh đạo Thành phố gửi lời cảm ơn tới sự đóng góp to lớn của đội ngũ CNLĐ trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô. Đặc biệt, trong những năm gần đây Thành phố đối diện với nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, Thành phố sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự án để trong nhiệm kỳ này khởi công được một số nhà ở xã hội theo kế hoạch, chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho người lao động.

“Các doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng, Thành phố mong muốn cuối năm 2023 và 2024 tập trung khởi công một số khu nhà. Làm đồng bộ, tập trung, quan tâm đến việc công nhân có thể tiếp cận được không dựa trên khoảng cách địa lý. Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội, có tính khả thi. Thành phố đang rất quyết liệt nhưng việc này cần có thời gian nhất định, kế hoạch và lộ trình cụ thể”, ông Trần Sỹ Thanh nói.

Về những vấn đề liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm, tư pháp… Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh thành phố cùng các Sở ngành đang có những giải pháp quyết liệt, giảm thiểu việc anh chị em công nhân không phải đến cơ quan hành chính, cố gắng rút ngắn thời gian thực hiện hành chính công; tháng 7 UBND Thành phố sẽ trình HĐND xây dựng đề án miễn giảm tất cả chi phí cơ bản phí nộp thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Thành phố với điều kiện làm trực tuyến. Để CNLĐ dành thời gian nhiều hơn cho lao động sản xuất, tăng năng suất, có thời gian nghỉ ngơi, giảm tối đa rủi ro.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị sau Hội nghị hôm nay, Văn phòng UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố sẽ tổng hợp và có trả lời bằng văn bản từng nhóm vấn đề cho anh chị em CNLĐ, các đơn vị.

Theo tienphong.vn
https://cafef.vn/chu-tich-ha-noi-cong-nhan-luong-7-trieu-dong-se-co-the-tiep-can-duoc-nha-o-xa-hoi-188230518195625704.chn
Copy Link
https://cafef.vn/chu-tich-ha-noi-cong-nhan-luong-7-trieu-dong-se-co-the-tiep-can-duoc-nha-o-xa-hoi-188230518195625704.chn
Bài liên quan
Đà Nẵng công bố 34 khu đất kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội
Những khu đất dự kiến xây nhà ở xã hội này phần lớn nằm trong các phân khu đô thị của TP Đà Nẵng

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Không để ngoại ngữ trở thành gánh nặng thi cử
    5 giờ trước Giáo dục
    Những năm gần đây, việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã trở thành tấm vé thông hành quan trọng trong hệ thống giáo dục và tuyển dụng. Tuy nhiên, đằng sau sự phổ biến của những tấm bằng này là một cuộc chạy đua đầy áp lực, nơi việc học thực chất đôi khi yếu thế hơn áp lực thành tích và những chiêu trò luyện thi ngắn hạn.
  • Đa dạng hóa hệ thống giáo dục đại học thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao
    3 phút trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế tri thức, các trường đại học tư thục tại Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đa dạng hóa hệ thống giáo dục đại học và đáp ứng nhu cầu lao động của vùng.
  • Tôn vinh dòng họ khoa bảng Nguyễn Thực
    5 phút trước Văn hóa
    Ngày 23/5, tại di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám diễn ra hội thảo nhằm tôn vinh dòng họ khoa bảng Nguyễn Thực và truyền thống hiếu học đất Kinh Bắc.
  • AI đang tái định nghĩa ngành tuyển dụng như thế nào?
    6 phút trước Khoa học - công nghệ
    Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, doanh nghiệp và công ty tuyển dụng đang đối mặt với một bài toán lớn: làm sao xử lý khối lượng dữ liệu ứng viên khổng lồ nhưng vẫn đảm bảo tốc độ và chất lượng tuyển dụng. Bên cạnh đó, việc phụ thuộc hoàn toàn vào quy trình thủ công khiến chi phí vận hành tăng cao, thời gian tuyển dụng kéo dài và cơ hội tiếp cận nhân tài bị bỏ lỡ. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, đây chính là thời điểm AI không còn chỉ là công nghệ thử nghiệm mà đang trở thành “lớp hạ tầng mới” cho các doanh nghiệp tuyển dụng hiện đại.
  • 50 cảnh sát đồng loạt kiểm tra, bắt giữ 11 Youtuber: Thu 3 ô tô, phong tỏa 8 tài khoản ngân hàng
    9 phút trước Pháp luật
    Công an thu giữ, phong tỏa và tạm dừng giao dịch 08 tài khoản ngân hàng với tổng giá trị tài sản khoảng 2,5 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Hà Nội: Công nhân lương 7 triệu đồng sẽ có thể tiếp cận được nhà ở xã hội