Chuyển biến xấu nghiêm trọng quan hệ Đức và Nga

29/05/2023, 10:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quan hệ giữa Đức và Nga thêm chuyển biến xấu khi hàng trăm công chức Đức sẽ phải rời khỏi Nga theo lệnh trục xuất của Moscow.

Quan hệ giữa Đức và Nga vốn không êm đẹp, thời gian gần đây lại thêm bước chuyển biến xấu, khi hàng trăm công chức Đức sẽ phải rời khỏi Nga theo lệnh trục xuất của Moscow.

Cụ thể, theo đài DW, hàng trăm công chức Đức bao gồm các nhà ngoại giao, giáo viên, nhân viên làm việc cho Viện Goethe (một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận của Đức hoạt động trên toàn thế giới) sẽ rời khỏi Nga vào tháng 6.

“Giới hạn này do Nga đặt ra từ đầu tháng 6, đòi hỏi phải cắt giảm đáng kể trong tất cả lĩnh vực hiện diện của chúng tôi ở Nga” - DW dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Đức.

Chuyển biến xấu nghiêm trọng quan hệ Đức và Nga - 1

Một viện Goethe tại thủ đô Mowcow (Nga). Ảnh: DW

Bộ Ngoại giao Đức không cho biết chính xác số lượng nhân viên bị trục xuất nhưng chỉ trích “đây là một quyết định đơn phương, phi lý và không thể hiểu nổi” từ phía Nga.

Tuy nhiên theo DW, động thái này rõ ràng là một phản ứng ăn miếng trả miếng đối với việc Đức trục xuất các sĩ quan tình báo Nga trước đó.

Cũng theo DW, diễn biến trục xuất cho thấy ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine đến quan hệ Đức - Nga.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Đức giảm phụ thuộc khí đốt của Nga, ủng hộ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga mà Berlin tin là mối đe dọa đối với an ninh của mình.

Nga đã có phản ứng bằng cách trục xuất khoảng 20 nhân viên Đại sứ quán Đức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển biến xấu nghiêm trọng quan hệ Đức và Nga