Chuyện dở khóc, dở cười trên thị trường bất động sản: “Thấy nhà đất giá hời nhưng tôi hết tiền!”

Tâm Nguyên | 25/05/2023, 07:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều nhà đầu tư trước đó đã “tất tay” vào bất động sản, đến nay gặp những sản phẩm vị trí tốt, giá hời thì “hết tiền” mua.

Nhà đầu tư “hết tiền”

Thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng hơn 1 năm nay. Theo đó, thanh khoản và giá bán ở một số phân khúc như đất nền, nhà liền kề, biệt thự,... liên tục sụt giảm. Không ít nhà đầu tư trước đó tham gia vào thị trường đến nay vẫn bị mắc kẹt lại. Bên cạnh đó, một số người còn lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” vì gặp được đất “ngon” nhưng hết tiền, vì vẫn găm ở trong bất động sản chưa bán được.

Vốn là dân kinh doanh đồ nội thất nhưng tay ngang đầu tư bất động sản, anh Trần Thái (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, từ năm 2016 anh bắt đầu tìm hiểu về thị trường và bước chân vào.

Ở thời điểm này, thị trường bất động sản diễn biến khá tích cực nên anh Thái đã trúng mánh không ít các thương vụ đầu tư đất nền. Đầu năm ngoái, thị trường bất động sản vẫn “nóng”, do đó anh Thái đã mạnh tay dồn hết số tiền đang có để mua 10 mảnh đất tại vùng ven Hà Nội, Hải Dương, Hòa Bình, Hưng Yên, Phú Thọ,...

“10 lô đất có giá trị hàng chục tỷ đồng, tất cả đều mua bằng tiền thật. Tuy nhiên, điều éo le là có rất nhiều bất động sản ngon chào mời nhưng tôi hết tiền, vay thì lãi suất rất cao. Nếu bán bớt đất nền đang nắm giữ bây giờ cũng khó tìm khách”, anh Thái nói.

Theo anh Thái, căn nhà có diện tích 150m2 gần khu công nghiệp tại Bắc Giang trước đó anh quan tâm mới đây được môi giới chào mời lại với mức giá hơn 4 tỷ đồng, giảm khoảng 35% so với đầu năm ngoái.

“Căn nhà này đầu năm ngoái tôi đã đến xem 2 lần và tìm hiểu rất kỹ, vị trí kinh doanh rất sầm uất nền cho thuê dễ. Mới đây môi giới chào mời lại và cho biết chủ nhà cần bán nhanh trong vài ngày để trả nợ gấp. Biết là hời nhưng tôi cũng hết tiền mua. Căn nhà này cũng nhanh chóng được sang tay cho chủ mới”, anh Thái cho biết thêm.

Tương tự, anh Hà Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, thời điểm năm 2021 thị trường bất động sản sốt nóng, anh đã dồn hết tiền khoảng 10 tỷ đồng để đầu tư vào 5 mảnh đất nền. Tuy nhiên, hiện nay dù muốn bán nhưng anh khó tìm người mua.

Chuyện dở khóc, dở cười trên thị trường bất động sản: “Thấy nhà đất giá hời nhưng tôi hết tiền!” - Ảnh 1.

“Có bao nhiêu tiền tôi đều dồn mua đất, bây giờ đúng là chỉ có đất nhưng hết tiền. Các mảnh đất tôi đang sở hữu nằm ở ven Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa bình. Tuy nhiên, bây giờ bán ở chỗ nào cũng không thấy có người mua”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cho biết, dù không chịu áp lực tài chính, bởi đều được mua bằng tiền của mình. Tuy nhiên, hiện nay nay có rất nhiều bất động sản tốt, giá hời nhưng anh Tuấn cũng không còn tiền mua.

“Tôi vẫn đi xem nhà đất ở nhiều nơi, hiện nay mức giá đã rất tốt, hơn nữa vị trí đẹp dù rất muốn mua thêm nhưng không còn tài chính. Còn nếu vay mua ở thời điểm này là không hợp lý, vì lãi suất cao. Trong khi bất động sản của tôi vẫn chưa bán được”, anh Tuấn nói.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều bất động sản vị trí tốt, tiềm năng khai thác dòng tiền được rao bán với mức giá hời từ các chủ sở hữu ngộp tài chính. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều khó khăn, không thể gom thêm dù rất muốn.

Nhà đầu tư đang rất “thèm” mua bất động sản

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tài chính - bất động sản cho rằng, thực chất, các nhà đầu tư hiện đang rất "thèm" mua bất động sản. Nguyên nhân vì nhiều sản phẩm đang giảm giá 10 - 30%, cùng đó các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán kéo dài, đồng thời hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay.

“Có những dự án tôi thấy chỉ cần thanh toán 15%, còn lại được hỗ trợ về lãi suất, ba năm sau mới nhận nhà. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc vì chưa biết thị trường bất động sản đã chạm đáy hay chưa?”, vị này nói.

Đặc biệt, nhà đầu tư băn khoăn về vấn đề lãi suất vay. Hiện nay, ngoại trừ 4 ngân hàng thương mại lớn có lãi suất vay áp dụng với khách hàng cá nhân ở mức khoảng 10 - 10,5% thì hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đang cho vay với lãi suất cao hơn.

“Do đó, rõ ràng nhà đầu tư mặc dù rất thèm mua bất động sản cũng phải cân nhắc. Vì các nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp thôi, cũng đang phải bán cắt lỗ để tồn tại. Mặc gì đang thèm nhưng mọi người vẫn đang chờ nhau, chỉ cần có cái gì đó tích cực thị trường sẽ trở lại”, chuyên gia nhận định.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản cá nhân, ông Quang cho rằng, nhà đầu tư nên mạnh dạn cắt lỗ những sản phẩm cần thiết cắt lỗ vì tiền mặt là quan trọng. Đồng thời, những nhà đầu tư có tiền mặt ở thời điểm này nếu tìm được sản phẩm ưng ý cũng nên xuống tiền.

Bài liên quan
Cú hích cho thị trường bất động sản Hà Nội
Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua ba luật liên quan tới thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện dở khóc, dở cười trên thị trường bất động sản: “Thấy nhà đất giá hời nhưng tôi hết tiền!”