Đây là những thực phẩm có hàm lượng calo cực thấp, vừa giúp bạn đảm bảo được sức khoẻ lại giúp giảm cân hiệu quả.
Calo là thước đo năng lượng được lưu trữ trong thực phẩm hoặc trong các mô của cơ thể bạn. Các khuyến nghị điển hình để giảm cân là tập trung vào việc ăn ít calo hơn hoặc sử dụng nhiều calo dự trữ hơn thông qua hoạt động thể chất.
Một số thực phẩm đã trở nên phổ biến trong chế độ ăn kiêng giảm cân vì chúng được cho là có lượng "calo âm".
Mặc dù về mặt kỹ thuật không có loại thực phẩm nào có lượng "calo âm", nhưng khái niệm này đề cập đến những loại thực phẩm có lượng calo rất thấp, nhiều nước và chất xơ - những yếu tố có lợi cho việc giảm cân.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có lượng "calo âm" hàng đầu mà bạn nên bổ sung
Đứng đầu danh sách những thực phẩm có lượng 'calo âm" là cần tây. Cần tây rất giàu dinh dưỡng mà lại có ít calo.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một nhánh cần tây cỡ trung bình chứa khoảng 23 calo. Cần tây cũng có hàm lượng nước cao ( từ 90 đến 99% là nước ) và là nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời, có thể giúp bạn no lâu và ngăn ngừa ăn quá nhiều.
Cần tây còn chứa các khoáng chất như kali, natri, kẽm, đồng, mangan và selen, cùng với các vitamin bao gồm vitamin C, thiamine , riboflavin, niacin, axit pantothenic, vitamin B6, folate, choline, vitamin A, vitamin E và vitamin K. Loại rau này cũng chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và zeaxanthin.
Do vậy, bổ sung cần tây vào chế độ giảm cân giúp bạn kiểm soát được cân nặng mà vẫn bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong giảm cân.
Bạn có thể dùng cần tây trong các món salad hoặc nấu trong nhiều món ăn khác nhau hay làm nước ép cần tây trong chế độ ăn uống giảm cân.
Cần tây có hàm lượng nước từ 90-99%
Dưa chuột có lượng calo thấp và chứa nhiều nước cũng như chất xơ hòa tan. Loại quả này cung cấp nước và giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn. Dưa chuột cũng có thể cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, vitamin C và vitamin K.
Không chỉ giúp giảm cân, bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên cũng giúp bạn sở hữu một làn da trắng, sáng và căng mọng hơn.
Dưa chuột được ăn theo rất nhiều cách: ăn như một loại trái cây, làm salad,...
Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt nhiệt đới được biết đến với vị ngọt và hơi chua. Loại trái cây này rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ. Điều này làm cho bưởi trở thành một trong những loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe nhất mà bạn nên bổ sung thường xuyên.
Ngoài ra, bưởi là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang trong chế độ ăn uống giảm cân vì loại quả này ít calo nhưng nhiều nước và chất xơ.
Bưởi chứa một lượng chất xơ vừa phải - 2 gram trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình. Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp các bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó tránh tình trang ăn vặt hay ăn quá nhiều, từ đó giúp giảm cân.
Bạn nên ăn bưởi như một loại trái cây bình thường, tránh ép thành nước vì sẽ làm mất chất xơ của chúng và có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Bưởi vừa ít calo lại nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá
Súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Súp lơ cũng có một số đặc tính có thể giúp giảm cân.
Đầu tiên, súp lơ chứa ít calo chỉ với 27 calo mỗi cốc (107 g), vì vậy bạn có thể ăn nhiều mà không làm tăng đáng kể lượng calo nạp vào. Loại rau này cũng có thể dùng làm chất thay thế lượng calo thấp cho các loại thực phẩm có lượng calo cao, chẳng hạn như gạo và bột mì.
Ngoài ra, súp lơ là một nguồn chất xơ tốt, súp lơ làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no. Điều này có thể giúp giảm số lượng calo bạn ăn trong ngày, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.
Hơn nữa, trên thực tế, 92% trọng lượng của súp lơ là nước. Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu nước, ít calo có liên quan đến việc giảm cân.
Các loại quả mọng, bao gồm dâu tây, việt quất và mâm xôi, có lượng calo thấp và nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Ví dụ, một cốc dâu tây chứa khoảng 49 calo.
Cũng tương tự như 4 loại thực phẩm trên, với hàm lượng chất xơ cao, nên khi ăn quả mọng bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn và ăn ít hơn trong ngày, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.
Ngoài giảm cân, ăn nhiều quả mọng cũng sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh tật như bệnh Parkinson, bệnh tim mạch, ung thư,...
Quả mọng giúp kiểm soát cân nặng và phòng ngừa nhiều bệnh tật
Ngoài việc bổ sung thường xuyên những thực phẩm trên vào chế độ ăn uống, bạn nên:
- Tập thể dục thường xuyên để đốt cháy calo
- Uống nhiều nước, mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước hoặc hơn tuỳ vào hoạt động trong ngày
- Ngủ đủ giấc
- Ăn chậm
- Tiêu thụ nhiều protein
- Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng
- Loại bỏ những thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường
Nguồn: Mirror, Ảnh: Eatingwell
https://kenh14.vn/chuyen-gia-chia-se-5-loai-thuc-pham-co-luong-calo-am-giup-giam-can-nhanh-chong-20240705161801005.chn