Chuyên gia "mách nước" chiến lược xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Vân Huyền | 09/07/2021, 20:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - TS Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, Đại học Sydney (Australia) đã gợi ý ba chiến lược xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

TS Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, Đại học Sydney (Australia) đã gợi ý ba chiến lược xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Chiến lược 1: Khi dịch tập trung ở vài nhóm, cần nhanh chóng truy vết và xét nghiệm người tiếp xúc để khoanh ổ dịch nhanh.

Nhược điểm: Có thể bị lọt ca bệnh, dẫn tới lây lan âm thầm trong cộng đồng.

Giải pháp: Xét nghiệm giám sát (nhóm nguy cơ cao, cộng đồng, môi trường), giám sát triệu chứng, giám sát tử vong để sớm phát hiện ổ dịch.

chien-luoc-xet-nghiem-covid.jpeg
Khi độ bao phủ của tiêm chủng đủ để làm giảm số ca nhiễm, có hai lựa chọn. Ảnh minh hoạ.

Chiến lược 2: Khi dịch lan ra cộng đồng, có nhiều ca không rõ nguồn lây. Khi đó, cần xét nghiệm các cộng đồng có nguy cơ cao, theo chu kỳ, kèm thực hiện chiến lược đầu tiên. Xét nghiệm cộng đồng chỉ hiệu quả khi được tổ chức an toàn, sử dụng kit có độ nhạy cao, cách ly F0 ngay khi có kết quả dương tính.

Nhược điểm: Cần nhiều nguồn lực.

Giải pháp: Áp dụng các cách triển khai hiệu quả cho số mẫu lớn. Trong đó, bao gồm tự lấy mẫu và gửi mẫu theo cụm dân cư, xét nghiệm gộp, tự xét nghiệm sử dụng kit xét nghiệm nhanh có độ nhạy cao, xét nghiệm chọn mẫu... Lập kế hoạch và xác định ngưỡng tối đa của nguồn lực để xác định thời điểm chuyển sang chiến lược khác. Tiếp tục giám sát.

Chiến lược 3: Khi dịch đã bùng phát rộng, năng lực xét nghiệm và cách ly không thể đáp ứng. Cần tập trung xét nghiệm và quản lý người có triệu chứng, có nguy cơ cao. Nâng cao năng lực điều trị. Nhược điểm: Số ca bệnh có thể tăng rất cao do không đủ nguồn lực ưu tiên hoạt động dự phòng. Từ đó, làm tăng gánh nặng cho khối điều trị.

Giải pháp: Giãn cách kết hợp 5K. Nhờ đó, giảm tốc độ lây nhiễm cũng như áp lực lên hệ thống y tế. Giám sát chủng virus.

TS Thu Anh cho biết, khi độ bao phủ của tiêm chủng đủ để làm giảm số ca nhiễm, có hai lựa chọn. Có thể áp dụng chiến lược xét nghiệm 3 và sống chung. Tuy nhiên, có nguy cơ xuất hiện biến chủng mới gây ra vụ dịch mới, nếu vắc-xin không còn đủ hiệu quả. Lựa chọn khác là áp dụng chiến lược xét nghiệm 2 để loại bỏ hoàn toàn Covid-19. Song, phương pháp này tốn nguồn lực.

Bài liên quan
Xét nghiệm Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
Ngày 3/7, 155 điểm được Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM phối hợp tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho gần 120.000 cán bộ, giáo viên, thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia "mách nước" chiến lược xét nghiệm Covid-19 diện rộng.