Xét nghiệm Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngọc Trinh (t/h) | 03/07/2021, 11:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 3/7, 155 điểm được Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM phối hợp tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho gần 120.000 cán bộ, giáo viên, thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 3/7, 155 điểm được Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM phối hợp tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho gần 120.000 cán bộ, giáo viên, thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

xet-nghiem-covid-4(1).jpg

Công tác xét nghiệm được thực hiện trong ngày 3-7. Trả kết quả trong ngày 4 và 5-7. Ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) cho biết, 155 điểm xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố sẽ vận hành tương tự để lấy mẫu cho toàn bộ thí sinh (gần 88.000 em, 1.200 thí sinh khác đã thuộc diện thi đợt 2), cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ kỳ thi tốt nghiệp đợt 1 - tổng cộng khoảng 120.000 người. Điểm lấy mẫu xét nghiệm là trường học kế bên điểm thi để thí sinh thuận tiện đi lại.

xet-nghiem-covid-1.jpg

Theo kế hoạch, trung bình mỗi ca có khoảng 100 người được lấy mẫu. Lực lượng y tế sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc gộp 15, nếu phát hiện bất thường sẽ tách ra để xét nghiệm đơn.

xet-nghiem-covid-3.jpg

Theo ông Hiếu, thành phố quy định việc lấy mẫu xét nghiệm là yêu cầu bắt buộc với thí sinh trong diện thi đợt 1. Những em nào không lấy mẫu sẽ không đủ điều kiện thi đợt 1.

"Tuy nhiên, thí sinh không bắt buộc phải lấy mẫu ở các điểm xét nghiệm mà có thể đến bất cứ cơ sở nào được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm Covid-19. Các em phải xét nghiệm PCR, có giấy chứng nhận và nộp về điểm thi trong ngày 6/7 (ngày làm thủ tục dự thi)", ông Hiếu nói.

xet-nghiem-covid-2.jpg

Với thí sinh TP HCM đang ở các tỉnh, các em có thể xét nghiệm PCR tại địa phương hoặc TP HCM, mang kết quả xét nghiệm đến phòng thi. Nếu thí sinh tỉnh ngoài lên thành phố kịp trong hôm nay, các em có thể đăng ký lấy mẫu tại điểm xét nghiệm tương ứng điểm thi của mình.

"Phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 có thể hiểu là tương đương với một phiếu báo danh dự thi", ông Hiếu nói. "Các em lấy mẫu xét nghiệm xong cần về nhà ngay, hạn chế ra ngoài, tiếp xúc trong thời gian chờ thi để đảm bảo an toàn. Trong thời gian này, các em cần bình tĩnh, chú ý giữ gìn sức khoẻ, tạo tâm lý thoải mái nhất cho kỳ thi", lãnh đạo Sở khuyến cáo.

UBND TP HCM quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo hai đợt như hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng; thí sinh không thuộc nhóm F0, F1, F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 ngày 7-8/7.

Kỳ thi đợt 2 (chưa xác định thời gian) dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch bệnh. Hiện TP HCM có gần 1.200 thí sinh buộc phải thi đợt 2, trong đó 200 em thuộc diện F0-F1, còn lại ở trong khu phong toả.

Bài liên quan
“Cô gái 12 cuộc tình bỗng dưng nổi tiếng vì đòi bạn trai cho tiền đầu tư" tranh thủ quảng cáo cho app khiêu dâm
Đoan Minh - “cô gái 12 cuộc tình” bỗng dưng nổi tiếng vì “đòi” bạn trai cho tiền đầu tư thì mới yêu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét nghiệm Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT