Nữ bác sỹ xinh đẹp với giải pháp căn cơ cho trẻ cận thị

Đăng Chung | 04/07/2021, 10:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính, ít vận động… dẫn đến tỷ lệ học sinh cận thị, nhược thị ngày càng tăng. Bác sĩ nhãn khoa Đinh Phương Thủy - Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô có giải pháp căn cơ cho trẻ cận thị?


Nữ bác sỹ xinh đẹp này đã có những chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại về giải pháp cho vấn đề trên.

Phụ huynh cần biết yếu tố ngăn ngừa tiến triển cận thị

Bác sĩ Đinh Phương Thủy cho biết, mỗi ngày, hàng triệu trẻ em phải học online hoặc giải trí trên thiết bị điện tử. Những tương tác này kéo dài hàng tiếng đồng hồ nhưng cha mẹ không thể ở sát bên con để nhắc nhở việc dừng nghỉ đúng lúc cho đôi mắt.

Hết giờ học, các em lại vùi đầu vào những video vui nhộn trên Youtube hay Tik Tok…Thậm chí có trẻ bị “nghiện” ipad, điện thoại thông minh. Điều này tiềm ẩn các nguy hại lâu dài cho mắt”.

thuy-nen.jpg
Thạc sĩ, bác sĩ Nhãn khoa Đinh Phương Thủy - Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô (TP Hà Nội) khám mắt cho HS,SV.

Theo bác sĩ Thủy, nếu làm việc trong thời gian dài mỗi lần trên 2 tiếng mà không có thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lý sẽ dẫn đến những rối loạn về mắt còn gọi là “Hội chứng máy vi tính” (Computer Vision Syndrome ).

“Dấu hiệu đầu tiên là các em cảm thấy mỏi mắt. Nguyên nhân là do trẻ nhìn vào màn hình thiết bị điện tử liên tục, tần số chớp mắt sẽ giảm. Bình thường tần số chớp mắt là 16 lần/phút. Nhưng khi nhìn tập trung vào thiết bị điện tử tần số chớp mắt sẽ giảm có khi chỉ 4 lần/phút. Nó làm phim nước ở bề mặt nhãn cầu không được tái tạo liên tục dẫn đến mắt bị khô. Nhìn gần nhiều còn làm cho mắt phải tăng điều tiết. Ánh sáng và bức xạ điện tử từ màn hình máy tính làm cho mắt bị nhức mỏi…”, bác sĩ Thủy lý giải.

Những triệu chứng khác của vấn đề này như mắt nhìn mờ, phải nheo mắt khi nhìn, nhìn một thành hai, nhức đầu, khô rát, chớp mắt nhiều... Nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thị giác của trẻ nếu không can thiệp kịp thời.

Bác Sĩ Thủy khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý vì cơ quan thị giác ở trẻ nhỏ chưa hoàn thiện về cấu tạo và sinh lý. Nếu trẻ mắc tật khúc xạ mà không được phát hiện sẽ dẫn đến các biến chứng như nhược thị, lác/lé ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ cho trẻ

Hiện khối lượng kiến thức trẻ phải học quá nhiều nên thường không được ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời làm tăng giải phóng chất dẫn truyền thần kinh võng mạc Dopamin. Đây được coi là yếu tố ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị. Vì vậy phụ huynh nên tăng cường các hoạt động ngoài trời cho con em mình.

Bệnh viện Đông Đô khám mắt miễn phí cho học sinh, sinh viên

Với mong muốn đóng góp tâm huyết nhằm giảm bớt tỷ lệ bệnh khúc xạ học đường Bệnh viện Đông Đô đã và đang triển khai chương trình khám mắt miễn phí cho học sinh, sinh viên từ cấp mẫu giáo đến đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bệnh viện cũng đã xây dựng đề án khúc xạ học đường ở trẻ em, đặc biệt dành cho các bạn học sinh tiểu học đây là lứa tuổi cần hương dẫn để trẻ thay đổi thói quen và hình thành nếp học tập phù hợp để không gây hại cho mắt . Kết quả từ đề án sẽ là cơ sở khoa học để các chuyên gia, bác sĩ đánh giá được tỉ lệ cận thị, nhược thị…các mối liên quan và cách phòng tránh tật khúc xạ học đường.

Nói về ưu điểm của đề án, bác sĩ Thủy cho hay, bệnh viện sẽ có các buổi tư vấn, khám mắt sàng lọc, kết hợp đến tận lớp học để đo ánh sáng phù hợp, tư thế ngồi thực tế. Ngoài ra, các bác sĩ của bệnh viện Đông Đô hướng dẫn trực tiếp các bài tập cải thiện thị lực cho các em để nâng cao sức khỏe đôi mắt. Hướng dẫn trẻ chớp mắt chủ động và phân bổ thời gian học tập phù hợp. Học sinh được hướng dẫn lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng để đôi mắt luôn sáng khỏe.

Để trẻ có đôi mắt khỏe

Ths. Bs Đinh Phương Thủy đưa ra một số nguyên tắc học sinh cần  tuân thủ để có một đôi mắt sáng, khỏe.

thuy-1.jpg
Thạc sĩ, bác sĩ Nhãn khoa Đinh Phương Thủy - Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô (TP Hà Nội).

- Điều chỉnh ánh sáng thích hợp

+ Nếu phòng học quá sáng nên giảm bớt ánh sáng phản chiếu lên màn hình điện tử tránh hiện tượng gây chói hoặc lóa mắt. Có thể sử dụng kính lọc màn hình máy tính để giảm lóa mắt và tăng sự tương phản của hình ảnh giúp trẻ nhìn rõ hơn.

+ Nếu phòng quá tối nên dùng thêm đèn bàn đặt ở vị trí thích hợp. Trẻ ngồi thuận chiều với ánh sáng không gây lóa trên màn hình máy tính. Nên giảm độ sáng của màn hình máy tính hay thiết bị điện tử… để mắt nhìn thoải mái hơn.

- Tư thế ngồi học

+ Tư thế ngồi học phải thoải mái.

+ Khoảng cách từ mắt đến máy tính là 40-70 cm.

+ Chiều cao ghế khi ngồi phù hợp.

+ Màn hình nên để thấp hơn tầm nhìn mắt từ 10-20 độ.

+ Cột sống lưng thẳng vuông góc với mặt ghế ngồi.

- Thực hiện “nghỉ ngơi mắt” theo quy tắc 20-20-20.

+ Kkhi làm việc trên máy tính hoặc thiết bị điện tử 20 phút nên nhắm mắt nghỉ trong vòng 20 giây.

+ Trẻ có thể nhìn ra ngoài xa khoảng 20 feet tương đương 6m, để mắt được thư giãn không phải điều tiết.

- Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt giàu vitamin A, Vitamin E như: các loại rau củ quả màu xanh đậm, cà rốt, các loại hạt, cá hồi, thịt nạc, các loại cây họ đậu…

“Tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, xen kẽ các giờ chơi giờ học hợp lý, các hoạt động thể thao để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và chức năng mắt. Phát hiện sớm các vấn đề về mắt cho trẻ bằng cách khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để được tư vấn cụ thể về tình trạng mắt cũng như dự phòng các biến chứng do tật khúc xạ gây ra…”, bác sĩ Thủy chia sẻ.

Bác sĩ Đinh Phương Thủy

Bài liên quan
Không có loại đèn nào chống được cận thị
Đèn chống cận thị, thực ra không có tác dụng như quảng cáo. Tính năng của nó chỉ như loại đèn học thông thường.

(1) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ bác sỹ xinh đẹp với giải pháp căn cơ cho trẻ cận thị