Vượt qua lo lắng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kim Ngân (t/h) | 03/07/2021, 09:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Căng thẳng, lo lắng trước kỳ thi là điều bình thường. Làm thế nào để có tâm lý thoải mái nhất trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trải qua mức độ lo lắng cao trước mỗi kỳ thi  cũng có thể thấy kết quả họ đạt được kém hơn so với thực lực của họ. Những người này có xu hướng coi các kỳ thi là đe dọa và phản ứng với những phản ứng cảm xúc mãnh liệt, khiến việc tập trung trở nên khó khăn. Các tình huống đánh giá cũng gợi lên những phản ứng lo lắng cản trở cả về nhận thức và trí tuệ.

ap-luc-lo-lang-thi-cu.jpg
Thí sinh cần chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt, tránh những áp lực lo lắng thái quá trước kỳ thi

TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đối với cuộc đời học sinh nên tâm lý lo âu là điều không thể không xảy ra với thí sinh. Để giảm bớt tình trạng lo âu này, trước hết phải chuẩn bị kiến thức vững vàng, để đủ tự tin khi bước vào phòng thi.

Trong những ngày thi thí sinh cần cẩn trọng trong việc ăn uống, không nên ăn thức ăn lạ. Nhiều em do quá lo lắng nên nhịn đói đi thi. Việc này rất không tốt cho cả sức khỏe và tâm lý của thí sinh khi thi. Thực tế có em do nhịn đói dẫn đến ngất xỉu trong lúc thi. Cũng không nên ăn quá no trước khi đi thi để tránh khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho hay làm công tác thi và tuyển sinh nhiều năm, ông nhận thấy phần lớn thí sinh có khuynh hướng chờ tới ngày thi mới tập trung ôn thi.

"Nhiều em thức khuya để ôn thi nên sáng hôm sau đi thi trễ, có em vô phòng thi ngủ luôn. Tôi từng chứng kiến nhiều em đi trễ quá 15 phút nên không được vô phòng thi. Một tình trạng phổ biến nữa là sau buổi thi sáng, trưa về nhà nghỉ, thí sinh ngủ quên nên đi thi trễ buổi chiều. Do vậy, các em lưu ý trước ngày thi phải ngủ đủ giấc, đi thi đúng giờ... Nếu đi thi trễ thí sinh sẽ bị lập biên bản dẫn đến mất tự tin" - thầy Hùng lưu ý.

Bài liên quan
Diễn viên Anh Đức kể chuyện đóng phim Mùa hoa tìm lại
Diễn viên Anh Đức một lần nữa quay trở lại màn ảnh với vai diễn dí dỏm trong Mùa hoa tìm lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vượt qua lo lắng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT