Tránh mất trí nhớ tạm thời khi đi thi

Hoài Anh (t/h) | 05/07/2021, 09:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hiện tượng quên sạch kiến thức khi thi là mất trí nhớ tạm thời. Các thí sinh cần bình tĩnh để vượt qua và nhớ lại những phần đã ôn luyện.

Hiện tượng quên sạch kiến thức khi thi là mất trí nhớ tạm thời. Các thí sinh cần bình tĩnh để vượt qua và nhớ lại những phần đã ôn luyện.Đã chuẩn bị kỹ lưỡng các kiến thức, song, nhiều học sinh càng tới ngày thi càng lo lắng. Nhiều giáo viên và chuyên gia tâm lý cho rằng tới thời điểm này - chỉ còn ít ngày là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, các em nên giảm cường độ học, tránh căng thẳng. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả thi.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hữu Uân, thành viên Hiệp hội Tâm thần Mỹ, cho hay các thí sinh khi bước vào phòng thi thường gặp vấn đề quên mọi kiến thức đã ôn luyện trước đó. Theo ông Uân, trong tâm thần học, đây là hiện tượng quên trí nhớ tạm thời.

Khi gặp phải tình trạng này, bác sĩ Uân khuyến cáo các em học sinh không nên lo lắng. Thay vào đó, chúng ta cần giữ tâm lý bình tĩnh, hít thở sâu, làm câu hỏi dễ trước. Chỉ cần mẹo nhỏ này, các em sẽ nhớ lại những kiến thức đã học, ôn luyện.

phong-thi.jpg
Cần có các kỹ năng tránh quên kiến thức trong phòng thi

Hiện tượng quên kiến thức tạm thời liên quan 3 vùng của não bộ.

  1. Đầu tiên là vùng dưới đồi (hypothalamus) - cầu nối cảm xúc và cảm giác của cơ thể. Phần não này kết nối mạnh mẽ với hệ thống nội tiết, điều khiển thân nhiệt. Do đó, nó chịu trách nhiệm về loại và số lượng hormone chảy khắp cơ thể của bạn.
  2. Thứ hai là vùng hồi hải mã (hippocampus), chịu trách nhiệm ghi nhớ thông tin, kiến thức hay khái niệm. Hồi hải mã tương tự cánh cửa trí nhớ, thông qua đó, mọi thông tin sẽ được phép đi qua để vào não bộ.
  3. Thứ ba là vỏ não trước trán (PFC). Nó nằm ngay sau hốc mắt, chịu trách nhiệm thiết lập mục tiêu, chi phối hoạt động và điều tiết cảm xúc.

Tất cả trí nhớ, khả năng lưu giữ, thao tác thông tin, kiểm soát xung đột, quyết định tạo ra phản ứng trước một sự kiện ngoại cảnh đều phụ thuộc ba vùng não bộ này.

Trong điều kiện bình thường như ở nhà hay thư viện, não bộ nằm trong trạng thái bình tĩnh. Vùng hypothalamus tiết ra ít hormone căng thẳng.

Song, khi vào phòng thi, tình thế đảo ngược. Các suy nghĩ như sợ điểm thấp, thất bại, khiến não bộ đối mặt mối đe dọa. Ngay lập tức, vùng hypothalamus tiết ra các hormone gây căng thẳng như norepinephrine và cortisol. Chúng tác động đến 2 vùng não còn lại, khiến khả năng tư duy và nhớ lại thông tin bị suy giảm.

Theo ông Uân, việc quên kiến thức trong phòng thi chỉ có tính chất tức thì, không phải vĩnh viễn. Do đó, điều quan trọng nhất là tâm lý vững vàng và bình tĩnh trước và trong phòng thi để đạt kết quả tốt nhất

Bên cạnh đó, các em cũng không nên ôn cấp tốc ngày đêm vào những ngày cận thi. Thay vào đó, chúng ta nên xây dựng thời gian biểu hợp lý, xen kẽ giữa ôn tập và nghỉ ngơi.

Một cách khác mà quân đội thường áp dụng là cho những người lính thường xuyên tiếp xúc với các tình huống mô phỏng chiến đấu. Việc tiếp xúc thường xuyên với tình huống đe dọa sẽ khiến bộ não thích ứng và không tiết ra các hormone căng thẳng khi gặp phải lần nữa. Từ đó, người lính sẽ bình tĩnh hơn khi đang trên chiến trường thật.

Tương tự, học sinh, sinh viên đang trong quá trình ôn thi hãy cố gắng đặt mình trong tình huống như đang thi thật. Các phương pháp thường thấy là tổ chức thi thử, đặt thời gian làm bài và cố gắng làm hoàn thành đúng giờ.

Bài liên quan
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở TPHCM có thể đổi điểm thi trước 14h ngày 5/7
Thí sinh đăng ký thi tại TPHCM nhưng vì ảnh hưởng dịch Covid-19, không thể về dự thi đợt 1, có thể chuyển đến dự thi ở hội đồng nơi thí sinh đang ở.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tránh mất trí nhớ tạm thời khi đi thi