Không có loại đèn nào chống được cận thị

Mỹ Kim | 02/07/2021, 17:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đèn chống cận thị, thực ra không có tác dụng như quảng cáo. Tính năng của nó chỉ như loại đèn học thông thường.

Nhiều quảng cáo về đèn chống cận

den-chong-can-thi.png
Hơn 7 triệu kết quả quảng cáo liên quan đến đèn chống cận

Rất nhiều những lời quảng cáo về tính năng sản phẩm. Cụ thể như "4 chế độ đèn với 5 mức sáng tuỳ chỉnh cho công việc". "Nhập khẩu chính hãng Prism Hàn Quốc, Led chống cận Samsung, bảo hành 36 tháng"....

anh-chup-man-hinh-2021-07-03-luc-09.55.43.png

Thế nhưng, khi bấm vào đọc các quảng cáo này, không hề có một bằng chứng khoa học nào đi kèm chứng minh tính năng đã quảng cáo. 

Chỉ có các nội dung kiểu: "Đèn bàn học LED đổi màu 5400CW, một trong những dòng sản phẩm đèn bàn cao cấp mới nhất của Prism với chức năng thay đổi màu sắc ánh sáng, thiết kế vô cùng độc đáo và tiện dụng có thể phù hợp với mọi yêu cầu và sở thích của người dùng, dòng đèn bàn 5400 được đánh giá là đèn bàn học tốt nhất thế giới cho học tập và làm việc. Giá bán 2.150.000 đồng."

Vậy có loại đèn chống cận hay không? Chuyên gia phân tích về tính năng chống cận như thế nào?

Không có đèn chống cận

TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa điện hóa và Đèn tiết kiệm năng lượng khẳng định, không có loại đèn nào có thể chống được cận thị. Đó chỉ là chiêu quảng cáo câu khách để bán hàng.

den-chong-can-thi.jpg

Tật cận thị, viễn thị, loạn thị… do rất nhiều nguyên nhân. Có thể do ngồi không đúng tư thế, ánh sáng không đủ, xem ti vi, chơi điện tử nhiều cũng có thể dẫn đến các tật về khúc xạ.

Các bậc phụ huynh không nên “giao phó” việc chữa cận cho chiếc đèn học. Cần có giải pháp tổng thể khắc phục tình trạng ngồi sai tư thế, xem tivi, điện thoại quá nhiều….

Hiểu đúng về ánh sáng vàng của đèn sợi đốt

Nếu muốn chọn đèn học cho con em mình, các bậc phụ huynh cần lựa chọn đèn có ánh sáng gần giống với ánh sáng ở cửa sổ khi trời không mây. Cần đèn đủ độ cao để ánh sáng có thể tỏa đều bàn học. Hiện trên thị trường không phải đèn nào cũng có độ sáng như vậy.

den-chong-can-thi-2.png
Một số phụ huynh hiểu sai về ánh sáng vàng của đèn sợi đốt

“Nguy hại là nhiều người cho rằng ánh sáng đèn sợi đốt có màu vàng mới tốt nên vẫn mua bóng đèn dây tóc cho con học bài. Vì đây là loại đèn có ánh sáng vàng, nên trong quá trình học con trẻ không bị mỏi mắt và tránh mắc phải các bệnh về mắt.

Nhưng thực chất không phải như vậy. Mắt người không thích ứng với ánh sáng vàng. Cần sử dụng ánh sáng có dải phổ nhiều màu thì mới không bị ảnh hưởng đến thị lực”, TS Nguyễn Văn Khải cho biết.

Chọn đúng đèn học cho trẻ

Theo TS Nguyễn Văn Khải, rất nhiều người đến nhà ông tư vấn về sử dụng ánh sáng, các tật về mặt… đều ngồi học, đọc sai. Nhiều bậc phụ huynh cũng không ngồi đúng tư thế.

chon-den-hoc.jpg

- Khi ngồi học cũng như làm việc cần thẳng lưng, đúng tư thế.

- Nếu ngồi dưới ánh đèn trong khoảng 30-45 phút không thấy hiện tượng nhức, mỏi mắt thì ánh sáng đó mới đạt chuẩn.

- Khoảng cách chuẩn của mắt đến trang sách là 25cm. Mắt có thể điều tiết tốt nhất trong khoảng cách này.

Theo TS Nguyễn Văn Khải, khi chọn đèn bàn, cần đạt đủ 3tiêu chí:

- Độ rọi sáng của đèn trên mặt bàn học đạt 500 lux.

- Ánh sáng của đèn không nhấp nháy, không gây mỏi mắt.

- Chao đèn hợp lý, tập trung ánh sáng xuống mặt bàn học, không gây chói mắt.

TS Nguyễn Văn Khải khẳng định, loại đèn cho ánh sáng có màu sắc giống như ánh sáng lúc trời có mây là chuẩn nhất. Đối với học sinh, một đèn bàn chiếu sáng tốt nhất khi người học không bao giờ nhìn thấy nguồn sáng đang phát sáng.

Đối với trẻ bị cận, cần phải đeo kính thường xuyên để mắt không phải điều tiết, tránh tăng số. Ngoài ra phải mua mắt kính đúng chuẩn, đồng trục quang học phải đạt tỉ lệ tuyệt đối, sẽ không tạo áp lực lên mắt.

Bài liên quan
"Biểu tượng sex" Megan Fox: Sinh con là lối thoát của sự nghiệp
Nữ diễn viên quyến rũ Megan Fox đã xót xa kể lại khó khăn của mình tại Hollywood trong quá khứ trước khi hạ sinh 3 con nhỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không có loại đèn nào chống được cận thị