Uống trà xanh không chỉ là thói quen tốt cho sức khỏe mà còn là nét đẹp văn hóa Nhật Bản (Ảnh minh họa)
Trà xanh còn chứa tanin, có thể cải thiện chuyển hóa chất béo, giảm béo, đồng thời cafein cũng có tác dụng đốt cháy chất béo. Phenol trong trà xanh còn có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu, đẩy nhanh trao đổi chất. Từ đó dẫn tới giảm mỡ thừa trong máu, mỡ nội tạng tốt hơn.
Yến mạch là một trong những thực phẩm cực tốt cho mạch máu, đặc biệt là trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mỡ máu cao.
Bởi vì thực phẩm này rất giàu β-glucan và chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lipid máu. Kali trong yến mạch giúp bài tiết natri và giảm huyết áp, bảo vệ tim mạch, kết hợp với chất xơ cao làm giảm mỡ gan tri-acid.
Yến mạch cũng rất giàu chất xơ lại ít calo, giúp “đốt cháy” mỡ thừa nhưng lại no lâu hơn. Vì vậy rất hữu ích với người muốn giảm cân, nhất là giảm mỡ nội tạng. Bột yến mạch hỗ trợ tim mạch, giảm cân tốt hơn và “thời điểm vàng” ăn chúng là vào bữa sáng.
Tảo bẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và calo, có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân béo phì và người cần giảm cân. Ngoài ra, tảo bẹ có chứa chất xơ tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột nên giảm mỡ nội tạng, mỡ thừa vùng bụng hiệu quả.
Bác sĩ Toshiro Iketani nói thêm: “Tảo bẹ rất giàu các khoáng chất tốt cho tim mạch. Ví dụ như taurine làm giảm mỡ máu xấu và hạ huyết áp, mangan và kẽm giúp giảm các stress oxy hóa và bảo vệ trái tim, thành mạch máu”.
Chưa kể, nó còn chứa các thành phần chống oxy hóa tự nhiên bao gồm carotenoid, flavonoid và alkaloid có thể giúp dọn sạch các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Vitamin C và chất “siêu kháng viêm” fucoidan giúp hạn chế viêm, phòng ung thư.
Thực phẩm này giúp giảm cân hiệu quả, đặc biệt là giảm vòng eo - nơi tập trung nhiều mỡ nội tạng. Bác sĩ Toshiro Iketani cũng nhấn mạnh rằng đậu Hà Lan tốt cho tim mạch, có tác dụng ngăn ngừa và giảm mỡ máu.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi ăn đậu Hà Lan, nồng độ cholesterol - mỡ máu xấu trong cơ thể có thể giảm khoảng 15%. Nó cũng rất giàu đạm thực vật và chất xơ hòa tan, nhờ đó mà có tác dụng đốt cháy mỡ thừa rất tốt.
Người Nhật thích thêm các loại đậu vào nấu cùng cơm để ngon miệng và tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Đậu Hà Lan này cũng rất ít calo và có nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hoá. Nhờ vậy, ăn vào không chỉ nhanh no, lâu đói mà còn đẩy nhanh bài tiết, giải độc, giảm mỡ nội tạng và ngăn ngừa sự tích tụ của lớp mỡ thừa.
Nguồn và ảnh: EDH, Very Well Health, Asia One