Tăng cường dinh dưỡng
Một đứa con mạnh khoẻ là mong ước của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần có phương pháp bảo vệ sức khoẻ khoa học cho con mình. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng việc bổ sung thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin, cho trẻ uống đủ nước và nước ấm.
Theo Bác sĩ dinh dưỡng, TS.Mai Hằng, Viện dinh dưỡng tự nhiên, mùa lạnh là mùa cần tăng cường dinh dưỡng để cơ thể đủ năng lượng chống chọi với thời tiết giá lạnh. Phản xạ run khi thời tiết lạnh giúp cơ thể sản sinh năng lượng chống rét nhưng cũng làm trẻ kiệt sức nhanh nếu dinh dưỡng không đủ. Để tăng sức đề kháng của cơ thể, cha ẹ cần cho con ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, cha mẹ nên hạn chế cho con ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh.
Các chất dinh dưỡng cha mẹ nên bổ sung, tăng cường cho con trong mùa lạnh bao gồm: tinh bột nhóm cung cấp năng lượng chủ yếu. Chất béo ngoài cung cấp nguồn năng lượng lớn còn chưa acid béo và là dung môi hoà tan các vitamin tan trong dầu. Khi chuyển hoá chất đạm thường sinh nhiệt lượng lớn, điều này giúp giữ ấm cơ thể. Vitamin cần chú trọng các vitamin C, B giúp tăng cường miễn dịch và chuyển hoá chất tinh bột có nhiều trong rau xanh, cà chua, táo. Tinh dầu, tỏi giúp tiêu diệt các vi sinh vật, phòng ngừa cảm lạnh và tăng sức đề kháng, giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hoá.