Giáo dục quốc phòng

CNN: Hé lộ vũ khí Mỹ sản xuất được Israel ném xuống Rafah gây "sai lầm bi thảm"

29/05/2024 21:35

Vũ khí do Mỹ sản xuất được sử dụng trong cuộc không kích của Israel nhằm vào trại tị nạn ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, báo Mỹ CNN cho biết.

Bom dẫn đường có cánh GBU-39 được gắn trên giá treo vũ khí của cường kích A-10.

Bom dẫn đường có cánh GBU-39 được gắn trên giá treo vũ khí của cường kích A-10.

Ít nhất 45 người chết và hơn 200 người khác bị thương do đám cháy bùng lên sau cuộc không kích của Israel vào tối ngày 26/5 (giờ địa phương). Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, cơ quan y tế Gaza cho biết.

Bất chấp những phản ứng của cộng đồng quốc tế, Israel vẫn tiếp tục hoạt động quân sự và đã đưa xe tăng tiến sâu hơn ở Rafah vào ngày 28/5.

Ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa có dấu hiệu thay đổi chính sách đối với Israel sau khi giới chức Mỹ đánh giá cuộc không kích của Israel "chưa vượt lằn ranh đỏ".

CNN đã tổng hợp các hình ảnh và video hiện trường cuộc không kích, phỏng vấn 4 chuyên gia am hiểu về vũ khí. Tất cả đều nhận định vũ khí được Israel sử dụng trong cuộc không kích là bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) do Mỹ sản xuất. Ít nhất một hình ảnh phần đuôi quả bom được chụp ở hiện trường trùng khớp với bom GBU-39.

GBU-39 là bom dẫn đường có cánh do hãng Boeing của Mỹ sản xuất. Đây là vũ khí có độ chính xác cao “được thiết kế để tấn công các mục tiêu quan trọng” và có tỉ lệ gây thiệt hại ngoài ý muốn ở mức thấp.

Tuy nhiên, chuyên gia vũ khí Chris Cobb-Smith, cựu sĩ quan pháo binh Anh, nói sử dụng bất kỳ loại bom đạn nào với kích thước này đều tạo ra rủi ở nhu vực đông dân cư.

Trevor Bal, cựu sĩ quan am hiểu về thuốc nổ của quân đội Mỹ, giải thích lý do khẳng định Israel đã sử dụng bom GBU-39 trong cuộc tập kích.

"GBU-39 là loại bom rất dễ nhận biết so với các mẫu bom đạn thông thường khác. Phần đuôi và cánh của quả bom thường vẫn còn sót lại sau khi đầu đạn phát nổ. Tôi nhìn thấy mảnh đuôi của loại bom này thông qua các ảnh chụp hiện trường", Ball nói.

Số seri khắc trên các mảnh vỡ còn sót lại cũng trùng khớp với bộ phận của bom GBU-39 được sản xuất ở California (Mỹ), CNN cho biết.

Theo CNN, hai chuyên gia vũ khí khác là Richard Weir và Chris Lincoln-Jones cũng khẳng định Israel đã sử dụng bom GBU-39 trong cuộc không kích ở Rafah.

Bom GBU-39 có trọng lượng 130 kg, chiều dài khoảng 1,8 m và có khả năng liệng tới mục tiêu cách xa tối đa 110km nhờ đôi cánh bật ra sau khi được thả từ chiến đấu cơ.

Cuộc không kích của Israel hôm 26/5 đã khiến ngọn lửa bùng lên ở khu trại tị nạn tại thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza.

Cuộc không kích của Israel hôm 26/5 đã khiến ngọn lửa bùng lên ở khu trại tị nạn tại thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza.

Khi lao xuống mục tiêu từ độ cao lớn, bom có thể xuyên qua 1 mét bê tông cốt thép nhờ đầu đạn làm bằng vonfram. Quả bom có khả năng tấn công chính xác mục tiêu trong phạm vi 1 mét nhờ vào hệ thống định vị vệ tinh GPS.

Bom được thiết kế để mang theo lượng thuốc nổ từ 16 - 93kg tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Trả lời họp báo ngày 28/5, chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội Israel, nói quân đội đã cố gắng tìm cách giảm thiểu thiệt hại không đáng có khi chỉ sử dụng vũ khí mang đầu đạn nặng 17kg.

Quân đội Israel có thể tránh đề cập tên loại vũ khí được sử dụng vì đây là vũ khí do Mỹ sản xuất. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần cảnh báo Israel không được sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất đê gây thương vong đối với dân thường ở Dải Gaza.

"Vũ khí chúng tôi sử dụng không gây ra thiệt hại với quy mô lớn như vậy", ông Hagari nói, cho biết quân đội Israel nghi ngờ Hamas có thể giấu kho đạn hoặc nhiên liệu ở khu trại tị nạn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận cuộc không kích của Israel ở Rafah hôm 26/5 là "sai lầm bi thảm". Nhưng ông Netanyahu khẳng định quân đội nước này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động quân sự bất chấp sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế, theo CNN.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CNN: Hé lộ vũ khí Mỹ sản xuất được Israel ném xuống Rafah gây "sai lầm bi thảm"