Gây hại gan
Theo một số nghiên cứu, khi sử dụng lượng cà phê vừa phải có thể hỗ trợ giải độc gan. Tuy nhiên, khi cơ thể dung nạp lượng caffeine quá nhiều lại gây ra tác dụng ngược và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.
Gây loãng xương
Caffeine trong cà phê có thể làm gia tăng quá trình đào thải lượng canxi đưa ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, dẫn đến hiện tượng suy yếu xương.
Gây hại cho phụ nữ mang thai
Caffeine có thể làm cản trở quá trình hấp thu sắt cho sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho rằng, thai phụ uống cà phê quá nhiều sẽ làm thai nhi bị rối loạn nhịp tim, hô hấp. Bên cạnh đó, uống nhiều cà phê có thể tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và dị tật khi sinh ra.
Theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), lượng caffeine an toàn dùng hàng ngày không nên vượt quá 400 mg. Một tách hoặc gói cà phê thông thường có khoảng 70-100 mg caffeine. Như vậy, một người trưởng thành khỏe mạnh không nên uống quá 4-5 tách mỗi ngày. Người có cơ địa nhạy cảm với caffeine hoặc mắc các bệnh lý cụ thể nên thận trọng hơn.
Thông thường, sau khi uống cà phê, cơ thể cần khoảng 1 giờ để hấp thụ 20%, 3-7 giờ để hấp thụ 50%, và khoảng 12 giờ để hấp thụ toàn bộ lượng caffeine. Nên để tốt nhất, chúng ta nên giãn cách thời gian uống cà phê trong ngày, mỗi lần uống nên cách nhau khoảng 3 giờ.
Bạn cũng nên lưu ý uống cà phê trước giờ đi ngủ buổi tối khoảng 6 tiếng. Ví dụ, nếu bạn ngủ lúc 22h hàng ngày thì tránh uống cà phê hay những thức uống khác có chứa caffeine sau 16h để hạn chế mất ngủ.