Cô giáo truyền năng lượng tích cực cho người trẻ

01/04/2023, 19:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cô Lê Thị Xuyên (Trung tâm GDNN – GDTX thị xã An Nhơn, Bình Định) viết: Tuổi trẻ, hành trang là nhiệt huyết, sức khỏe và sự dấn bước.

Tất cả mọi sự khởi đầu đều là bước đệm quan trọng để hướng tới tương lai. Và tương lai của mỗi người sẽ trở nên tươi đẹp, rạng ngời nếu ngay khi còn trẻ ta đã ý thức được “phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí”!

Mẹ bảo, lứa tuổi đôi mươi như chúng tôi đang ở độ xuân xanh đẹp nhất với rất nhiều hoài bão, ước mơ và khát vọng, vì thế hãy cứ “tiếp nguồn năng lượng hạnh phúc bằng việc không ngừng bay cao bay xa và thỏa sức vẫy vùng. Mẹ nói đúng. Tuổi trẻ của chúng tôi chẳng khác nào ngọn cỏ non mới trồi lên khỏi mặt đất mùa Xuân, dẫu còn bé nhỏ nhưng sung mãn và mãnh liệt. Người ta vẫn thường quan niệm: “Nếu tuổi trẻ không phát ra ánh sáng rực rỡ, mọi thứ sẽ mất đi sức hút”. Tuổi trẻ của đời người cũng như mùa Xuân của thiên nhiên, cả hai cùng gợi lên ý niệm sức sống, niềm vui và hạnh phúc tràn đầy.

Tôi từng đọc ở đâu đó những câu thơ rất hay viết về tuổi trẻ: “Khi mà người ta còn trẻ/ Mặt trời vàng rượi long lanh/ Trái tim như thả con thuyền trên những ruộng vàng đẹp đẽ/ Khi mà người ta còn trẻ/ Bàn chân nhẹ nhõm bước nhanh/ Và những nghĩ suy trên đời cũng thoảng như làn gió nhẹ”.

Nếu Xuân là mùa đẹp nhất trong một năm thì tuổi trẻ là thời khắc đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Khi còn trẻ, là khi con người hội tụ đầy đủ nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ. Dù phải trải qua bao khó khăn gian khổ, cũng đều khát khao chạm tay đến cái đẹp nhất, hay nhất, tốt nhất của cuộc đời.

Khi còn trẻ, chúng ta thường đặt ra cho bản thân những mục tiêu, ước muốn, những hoài bão, ước mơ và nỗ lực hết mình để nắm giữ hạnh phúc, thành công theo cách riêng của mình. Và chỉ khi còn trẻ, chúng ta mới đủ sức mạnh, niềm tin để dám nghĩ, dám làm, dám hiện thực hóa lý tưởng ấy. Tuổi trẻ, hành trang là nhiệt huyết, sức khỏe và đôi chân dấn bước. Cuộc đời sẽ rực rỡ và ghi dấu ấn quan trọng như thế nào là tùy thuộc ở cách mỗi người quyết định, thực hiện.

Cô giáo truyền năng lượng tích cực cho người trẻ ảnh 1
Ảnh minh họa: ITN

Tuổi trẻ là khoảng thời gian để chúng ta từng bước trưởng thành và cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Ai cũng có một thanh xuân để sống, để cháy hết mình cho những đam mê, hưởng thụ. Nhưng thanh xuân của mỗi người sẽ càng thêm xanh tươi, ý nghĩa, càng thêm hạnh phúc nếu mỗi người biết “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Chúng tôi, những người trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám khát khao những điều lớn lao bằng niềm tin cao cả và trách nhiệm tràn đầy. Đó là tất cả tình yêu dành cho Tổ quốc, cho quê hương, cho gia đình. Là trở thành người lính hải quân chắc tay súng gìn giữ biển đảo quê hương. Là trở thành người lính biên phòng canh giữ bình yên cho biên cương Tổ quốc. Là trở thành người lính cụ Hồ góp mình dựng xây và bảo vệ quê hương… Chính tình yêu và lòng biết ơn ấy đã thôi thúc những người trẻ chúng tôi dấn bước, trở thành niềm tự hào, làm rạng danh cho gia đình, đất nước.

Năng lượng hạnh phúc được những người trẻ tiếp nguồn từ việc được sống hết mình, cống hiến hết mình một cách vô tư, chân thành cho những điều đẹp đẽ nhất trên đời. Có lẽ vì được sống trong một đất nước hòa bình, tự do, no ấm; được tiếp nối truyền thống của thế hệ anh hùng đi trước với những tấm gương sáng ngời của: Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… Vậy nên, những người trẻ luôn tự lấy đó làm nguồn động lực khích lệ bản thân tự tin, mạnh mẽ, sống lạc quan, sống có ích, sống đẹp với cuộc đời.

Thế hệ trẻ ngày nay vẫn luôn băn khoăn, nung nấu và tự dặn lòng mình “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” (ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng). Để rồi, chẳng cần ai đòi, ai bắt, những người trẻ cứ thế nối tiếp nhau tình nguyện, tự giác làm việc thiện, việc nghĩa. Hạnh phúc với họ là có đủ sức khỏe để tình nguyện hiến máu cứu người; là giúp đàn em thơ tập đánh vần, làm toán; là khoác trên mình màu áo xanh thanh niên cùng chiếc ba lô tình nguyện, đến những nơi “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” (Hồ Chí Minh), là được mang yêu thương, niềm hạnh phúc đến cho mọi người. Với những người trẻ, hạnh phúc thực sự là khi được nhìn thấy những người quanh mình hạnh phúc.

Hạnh phúc với tuổi trẻ, ngoài hành trang là nhiệt huyết và đôi chân dám bước, cần có những người bạn. Những người trẻ luôn trân trọng niềm hạnh phúc đang có, quanh mình, xem đó là nguồn hạnh phúc bình dị nhưng có giá trị đích thực, giúp họ có thêm động lực để tận hiến và tận hưởng. Những tháng ngày tuổi trẻ thực sự là món quà của những tháng năm tuyệt đẹp. Và càng tràn đầy năng lượng hạnh phúc với những đam mê, nhiệt huyết khi bên cạnh có bạn đồng hành.

Tuổi trẻ cũng như thời gian chẳng bao giờ có thể lấy lại được. Vậy nên, thật chí lý khi ai đó đã nói rằng: “Chẳng có gì đáng buồn hơn cảnh tượng một người trẻ tuổi mà lại có tính cách bi quan”.

Những người trẻ sống không có lí tưởng, mục đích chẳng khác nào con thuyền không có bến, như con sóng bạc giữa biển khơi. Hiện tại, vẫn có không ít những người còn trẻ nhưng lại sống thụ động, buông xuôi, thờ ơ, vô trách nhiệm, sa lầy vào những thú vui vô bổ, tầm thường thay vì biết trân trọng thời gian tuổi trẻ, biết đặt niềm tin ở bản thân mình.

Lòng tự nhủ, phải biết trân trọng và sống hết mình khi còn trẻ, để mai này nhớ về kí ức một thời, có thể mỉm cười rằng mình đã tiếp nguồn năng lượng hạnh phúc dồi dào để có một quãng đời thật đẹp, thật ý nghĩa!

Bài liên quan
Trần tình của cô giáo cắt tóc nữ sinh
Cô giáo đã có những phân trần sau sự việc cắt tóc nữ sinh trên lớp học gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô giáo truyền năng lượng tích cực cho người trẻ