Mâm cơm cúng nên lựa chọn những món ăn phù hợp nhưng thể hiện sự sang trọng như thịt gà, giò chả, thịt luộc, thịt đông. Một số món như nộm (gỏi) không nên bày biện lên mâm cúng, bởi nếu để lâu quá sẽ bị nhũn, ăn không ngon.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mâm cơm sau khi thắp hương xong khoảng 20-30 phút rồi sử dụng thì không ảnh hưởng gì. Một số món xào nếu cần ăn nóng có thể xào nhanh lại, nhưng xét về dinh dưỡng thì không khuyến khích vì sẽ làm hao hụt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhất là rau.
Theo chuyên gia, cuộc sống không còn khó khăn như ngày xưa, mâm cỗ cúng nói chung và cả dịp Tết nói riêng chỉ nên chế biến đủ ăn, không nên làm quá nhiều. Vấn đề thực phẩm cúng lễ sau đó dùng ngay không quá lo ngại.
Điều cần lưu ý là thức ăn thừa bỏ đi thì tiếc mà để lại bữa sau hoặc hôm sau ăn tiếp mới là vấn đề. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, các thực phẩm nấu chín nếu không bảo quản cẩn thận dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.