Công bố bảng xếp hạng tốp 100 trường đại học Việt Nam năm 2023

Hải Bình | 17/02/2023, 10:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Viet Nam’s University Rankings (VNUR) - bảng xếp hạng các trường ĐH của Việt Nam - chính thức công bố tốp 100 trường ĐH trong nước năm 2023.

Trong lần đầu công bố, vị trí số 1 thuộc về ĐHQG Hà Nội với 100 điểm. Tiếp đến là ĐHQG TP Hồ Chí Minh với 95 điểm. Những cái tên tiếp theo trong top 10 là: Trường ĐH Tôn Đức Thắng (89,8 điểm), ĐH Bách khoa Hà Nội (86,9 điểm), Trường ĐH Duy Tân (79,7 điểm); Trường ĐH Kinh tế TPHCM (70,1 điểm), Trường ĐH Cần Thơ (69,2 điểm), Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (68,2 điểm), ĐH Đà Nẵng (67,9 điểm), ĐH Huế (67,5 điểm).

Bảng xếp hạng này ra đời sau hơn 2 năm nhóm nghiên cứu làm việc trong khuôn khổ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận.

Thành viên chủ chốt của VNUR - ThS. Nguyễn Vinh San, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐHSP (ĐH Đà Nẵng) - cho biết: VNUR dựa vào các tiêu chuẩn, tiêu chí phù hợp với thực tiễn, cũng như định hướng về chuẩn mực và chất lượng của giáo dục ĐH Việt Nam, các nguyên tắc xếp hạng quốc tế.

Cụ thể, VNUR tiến hành việc xếp hạng các trường ĐH thông qua thu thập, xử lý số liệu theo 6 tiêu chuẩn, bao gồm 17 tiêu chí quan trọng, bảo đảm đối sánh toàn diện và cân bằng nhất. Ngoài thông tin về xếp hạng chung, người đọc có thể tham khảo các khía cạnh xếp hạng trường ĐH theo loại hình công lập hoặc tư thục, theo vùng/miền, theo tỉnh/thành, theo khối ngành và theo từng tiêu chuẩn.

VNUR sẽ giúp học sinh phổ thông, phụ huynh học sinh có những thông tin thân thiện, dễ hiểu, đáng tin cậy về các trường ĐH Việt Nam; từ đó có thể chọn trường phù hợp để theo học. Đây cũng là một trong công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường ĐH trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường liên kết và hợp tác.

Một mục đích khác của VNUR là giúp sinh viên ĐH có thông tin chính xác để cân nhắc việc điều chỉnh ngành nghề học tập; nếu cần thiết thì lựa chọn lại trường cho phù hợp hơn với năng lực, điều kiện của cá nhân. Giúp các giảng viên tìm các vị trí giảng dạy cụ thể hoặc đưa ra quyết định hợp tác với trường ĐH.

Lãnh đạo các trường ĐH có thể dùng VNUR để đánh giá mức độ cạnh tranh của mình với các trường ĐH khác trong nước, từ đó đưa ra các quyết định quản lý phù hợp để cải thiện toàn diện tính cạnh tranh của trường.

VNUR đồng thời có thể là công cụ giúp các nhà quản lý giáo dục ĐH Việt Nam đánh giá, định hướng phát triển cho hệ thống này.

Bài liên quan
ĐHQGHN tăng 97 bậc trong bảng xếp hạng Webometrics tháng 1/2023
Trong kỳ xếp hạng tháng 1/2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục gia tăng thứ hạng, tăng 97 bậc so với kỳ tháng 8/2022-thuộc top 700 thế giới, vị trí 137 châu Á và vị trí 11 Đông Nam Á.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công bố bảng xếp hạng tốp 100 trường đại học Việt Nam năm 2023