Ảnh: Viện Phòng ngừa và kiểm soát các bệnh do virus Pirbright.
2. Đánh giá rủi ro của WHO về nguy cơ của "cúm lạc đà"
Từ tháng 9 năm 2012 đến ngày 17 tháng 10 năm 2022, tổng số trường hợp nhiễm MERS-CoV được xác nhận trong phòng thí nghiệm được báo cáo trên toàn cầu cho WHO là 2600 với 935 trường hợp tử vong liên quan.
Hầu hết các trường hợp này đã xảy ra ở các quốc gia ở Bán đảo Ả Rập. Đã có một đợt bùng phát lớn bên ngoài Trung Đông vào tháng 5 năm 2015, trong đó có 186 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm (185 ở Hàn Quốc và 1 ở Trung Quốc) và 38 trường hợp tử vong đã được báo cáo, tuy nhiên, trường hợp chỉ điểm trong đợt bùng phát đó có lịch sử du lịch đến Trung Đông.
Con số toàn cầu phản ánh tổng số trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm được báo cáo cho WHO theo IHR (2005) cho đến nay. Tổng số ca tử vong bao gồm những ca tử vong mà WHO biết được cho đến nay thông qua theo dõi các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng.
3. Một số cách để phòng ngừa lây nhiễm "cúm lạc đà"
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ: MERS-CoV có thể lây truyền từ động vật sang người và lây truyền từ người sang người và hiện không có vaccine để ngăn ngừa MERS, tuy nhiên bạn có thể thực hiện các bước sau bảo vệ bản thân:
- Không chạm vào động vật kể cả sống hay đã chết khi đi du lịch, đặc biệt là lạc đà.
- Tránh đến các khu chợ hoặc trang trại có động vật, kể cả lạc đà.
- Không sử dụng các sản phẩm làm từ lạc đà hoặc động vật hoang dã.
- Tránh uống sữa lạc đà sống (chưa tiệt trùng) hoặc tiếp xúc với nước tiểu lạc đà hoặc ăn thịt lạc đà chưa nấu chín.
- Không chạm vào các vật liệu mà động vật sử dụng.