Cuộc gọi về bạo hành phụ nữ tăng 130% trong giai đoạn đại dịch

Nhật Mai | 30/07/2021, 10:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Theo Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), từ đầu năm tới nay số cuộc gọi của phụ nữ bị bạo hành tới đường dây nóng tăng 130% so với thời điểm trước khi dịch xuất hiện.

Đại dịch Covid-19 khiến cho bạo lực gia đình gia tăng. Nhiều phụ nữ ở khắp Việt Nam đang phải chạy trốn chính ngôi nhà của họ.

bao-hanh-2.jpg
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tỉ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30-300%.

Tại Việt Nam, chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay số cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực tới đường dây nóng của Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tăng tới 130% so với thời điểm trước khi dịch xuất hiện.

Một nghiên cứu cho thấy, 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% bị bạo hành tình dục và 54% bị bạo hành về tinh thần. 

bao-hanh-1.1(1).jpg
Ảnh minh họa

Đối với nhiều người, giãn cách xã hội để phòng dịch là có cơ hội để dành thời gian bên gia đình nhiều hơn. Nhưng đây cũng là thời gian vấn đề bạo lực gia đình cũng trở nên nhức nhối.

Cách ly vì mất việc, không có thu nhập dẫn đến xung đột gia đình. Những áp lực vô hình khiến người chồng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ.

Tuy không gây chết người hàng loạt như những virus gây bệnh nguy hiểm nhưng bạo lực gia đình khiến các nạn nhân sống trong sự đày đọa nặng nề, dai dẳng. Nạn nhân của bạo hành sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng như chấn thương về thể chất, sức khỏe sinh sản, trầm cảm và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

“Nạn dịch trong bóng tối” vẫn luôn len lỏi, âm thầm núp dưới bóng của nhiều mái nhà, gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp. Vậy nên, phải xử lí nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, tăng cường các biện pháp bảo vệ nạn nhân, nâng cao chất lượng của công tác hòa giải, thông tin tuyên truyền và khuyến khích xã hội hóa trong công tác phòng chống bạo lực gia đình. Từ đó góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Đường dây nóng hỗ trợ: 

Ngôi nhà bình yên: 1900 96 96 80

Trung tâm CSAGA: 024 3333 5599

Ngôi nhà Ánh Dương: 1800 1769

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em: 111

Bài liên quan
Xuyên tâm liên: Không hiệu quả trong điều trị Covid-19
(GDTD) - Xuyên tâm liên có tác dụng hỗ trợ diệt siêu vi và giống một loại kháng virus tự nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc gọi về bạo hành phụ nữ tăng 130% trong giai đoạn đại dịch