Cười 'té ghế': Phụ huynh có bằng Thạc sĩ 'ra tay' dạy con học, điểm số không những không cải thiện mà còn tụt lùi

Đông, | 20/02/2024, 06:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều phụ huynh thừa nhận dù đã cố gắng kiềm chế lắm nhưng mỗi khi hướng dẫn con làm bài tập về nhà là lại... "tăng xông".

Ai đã từng kèm con nhỏ học bài mới hiểu được đây là "kiếp nạn" lớn mà phụ huynh cần vượt qua như thế nào. Dù đã ngàn lần tự nhắc mình phải hít thở sâu, bình tĩnh khi dạy con học nhưng đôi khi dạy mãi không hiểu, trẻ nhỏ lơ là là người lớn như mất hết năng lượng, nổi điên với con.

Đó còn chưa kể đến nhiều trường hợp phụ huynh có bằng... Thạc sĩ, Tiến sĩ vẫn phải "bó tay" khi dạy con. Thế mới thấy, dù cho phụ huynh có trình độ học vấn cao đến đâu, nhưng đối với tụi nhỏ, cái không biết vẫn là không biết mà thôi.

Tờ Sohu đưa tin, một vị phụ huynh có bằng Thạc sĩ ở Hàng Châu (Trung Quốc) từng tự tin nói rằng, với bằng cấp của mình, việc hướng dẫn con trai học bài là "trong tầm tay", nhưng thực tế lại không đơn giản như ông bố này nghĩ. Dù đã trực tiếp "ra tay", nhưng điểm số của con không những không cải thiện mà còn tụt giảm mạnh. Sau quá trình "vật lộn", phụ huynh này thừa nhận khi hướng dẫn con làm bài tập về nhà, dẫu cố gắng kiềm chế thế nào thì cái kết vẫn là con không hiểu phần con, bố mẹ "tăng xông" phần bố mẹ.

Cười té ghế: Phụ huynh có bằng Thạc sĩ ra tay dạy con học, điểm số không những không cải thiện mà còn tụt lùi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau khi câu chuyện này được lan tỏa, nhiều ông bố bà mẹ cũng đồng cảm, thẳng thừng nói rằng: Trước kia nghĩ rằng việc hướng dẫn làm bài tập về nhà của con rất đơn giản, nhưng hóa ra khó hơn mình nghĩ. Ở một diễn biến khác, không ít người bày tỏ cha mẹ cũng không nên "ép" con học quá mức vì mỗi người sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau. Dù cho phụ huynh có thông minh, học cao hiểu rộng đến đâu cũng không đồng nghĩa với việc con sẽ thừa hưởng tất cả "gen trội" đó.

Cười té ghế: Phụ huynh có bằng Thạc sĩ ra tay dạy con học, điểm số không những không cải thiện mà còn tụt lùi - Ảnh 2.

Cười té ghế: Phụ huynh có bằng Thạc sĩ ra tay dạy con học, điểm số không những không cải thiện mà còn tụt lùi - Ảnh 3.

Không ít phụ huynh cũng đồng cảm với câu chuyện của ông bố trên

Tóm lại, phụ huynh không nên quá lo lắng, hấp tấp trong việc hướng dẫn con làm bài tập về nhà mà cần phải có kế hoạch dài hạn. Việc hướng dẫn con làm bài tập không hề dễ dàng như mọi người tưởng. Điều đầu tiên phụ huynh cần làm là kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, giữ vững tâm trạng ổn định, nhìn nhận một cách khách quan về việc học và kết quả của con. Tuyệt đối không la hét hay đánh đập con bởi phương pháp này là không hiệu quả, thậm chí còn khiến con có "ác cảm" với việc học. Phụ huynh cũng cần đặt mình vào vị trí của con trẻ, bởi lẽ những vấn đề đơn giản trong mắt phụ huynh nhưng đối với con lại không hề đơn giản.


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cười 'té ghế': Phụ huynh có bằng Thạc sĩ 'ra tay' dạy con học, điểm số không những không cải thiện mà còn tụt lùi