“Không nơi nào ở Việt Nam mà có được chất đất tốt như ở đây. Vì vậy, chuối ngự Đại Hoàng có chất lượng thơm, ngon đặc trưng mà các vùng khác dù có đưa giống về trồng cũng không thể có được”, ông Quang nói.
Ông Quang cũng bật mí thêm, chuối ngự Đại Hoàng có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả từ 8 - 10 cm, đường kính 1,5 - 2 cm, mỗi buồng chuối dao động 5 - 7 nải.
Sản phẩm vừa thơm ngon, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có nên từ nhiều năm nay, đặc sản chuối ngự Đại Hoàng được nhiều người lựa chọn mua làm quà biếu, quà tặng.
“Đặc biệt, vào mỗi độ Tết đến, xuân về, chuối ngự làng Đại Hoàng được thương lái đến lùng mua và vận chuyển đi phục vụ người dân cả nước bày ngũ quả thờ cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền”, ông Quang cho biết.
Cung cấp thông tin cho PV, ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết, Hòa Hậu được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho chất đất rất tốt (đất pha cát), thường xuyên được sông Hồng bồi đắp. Hiếm có nơi nào có được, rất phù hợp với các loại cây ăn quả, trong đó có cây chuối ngự.
Xã Hòa Hậu có 10 thôn thì có hơn 40 hộ ở 7 thôn (từ thôn 1 đến thôn 7) trồng chuối xen kẽ trong vườn nhà, tổng diện tích khoảng hơn 2ha.
“Do diện tích hạn chế, sản lượng thấp do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu nên Tết năm nay, người dân ở Đại Hoàng không có chuối để cung cấp ra thị trường, dù giá cao hơn nhiều so với Tết năm ngoái”, ông Tân nhấn mạnh.
Hiện, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã có tem, nhãn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó nhiều nhất là tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình, TP.HCM, Đồng Nai...