Dấu hiệu ung thư tinh hoàn nên biết

05/02/2023, 12:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới từ 15 đến 45 tuổi.

Cầu thủ bóng đá người Argentina Jonas Gutierrez là cầu thủ nổi tiếng khi đã giành giải vô địch trẻ Nam Mỹ với đội tuyển quốc gia vào năm 2003, đã từng chơi cho câu lạc bộ Velez Sarsfiled và Newcastle United.

Sự nghiệp rộng mở là vậy, nhưng tiền vệ 39 tuổi cho biết, anh tình cờ phát hiện ra mình mắc phải ung thư tinh hoàn trong một lần đi xét nghiệm sau khi dính phải cú tắc bóng của Bacary Sagna, tại trân đấu cuối cùng của mùa giải 2012-2013. Anh đã va chạm rất mạnh với Sagna và bị đau ở vùng kín, do cơn đau kéo dài và có phần dữ dội ở tinh hoàn nên anh đã đi xét nghiệm và phát hiện có một khối u ở đó.

Ngay sau khi phát hiện bệnh, anh đã thông báo tình hình sức khỏe cho Newcastle và quyết định bay về quê nhà Argentina để điều trị. Do phát hiện bệnh sớm nên việc phẫu thuật của Jonas Gutierrez đã thành công, sau khi phẫu thuật xong, anh vẫn tiếp tục sự nghiệp sân cỏ của mình.

Cựu tiền vệ siêu sao của Newcastle phát hiện ung thư tinh hoàn trong tình huống bất ngờ - 1

Ung thư tinh hoàn không phải là một loại ung thư phổ biến. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó xảy ra thường xuyên nhất ở độ tuổi từ 15 đến 45. Dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn thường là một vết sưng hoặc khối u trên tinh hoàn. Các tế bào ung thư có thể phát triển nhanh chóng. Chúng thường lan ra bên ngoài tinh hoàn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư tinh hoàn có khả năng điều trị cao, ngay cả khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư tinh hoàn mắc phải và mức độ lan rộng của nó. Phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật và hóa trị.

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tinh hoàn bao gồm:

- Một khối u hoặc sưng ở một trong hai tinh hoàn

- Cảm giác nặng ở bìu

- Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc háng

- Sưng đột ngột ở bìu

- Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu

- Mở rộng hoặc đau của mô vú

- Đau lưng

Thông thường ung thư tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên tinh hoàn.

Cựu tiền vệ siêu sao của Newcastle phát hiện ung thư tinh hoàn trong tình huống bất ngờ - 2

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn

Không rõ nguyên nhân cụ thể gây ra hầu hết các bệnh ung thư tinh hoàn. Các bác sĩ cho biết, ung thư tinh hoàn bắt đầu khi một cái gì đó gây ra thay đổi DNA của các tế bào tinh hoàn. DNA của một tế bào nắm giữ các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết các tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng. Các tế bào ung thư tiếp tục sống trong khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết đi như một phần của vòng đời tự nhiên của chúng. Điều này gây ra rất nhiều tế bào thừa trong tinh hoàn có thể tạo thành một khối gọi là khối u.

Theo thời gian, khối u có thể phát triển vượt ra ngoài tinh hoàn. Một số tế bào có thể vỡ ra và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư tinh hoàn thường lan đến các hạch bạch huyết, gan và phổi. Khi ung thư tinh hoàn lan rộng, nó được gọi là ung thư tinh hoàn di căn.

Gần như tất cả các bệnh ung thư tinh hoàn bắt đầu trong các tế bào mầm. Các tế bào mầm trong tinh hoàn tạo ra tinh trùng. Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra những thay đổi DNA trong tế bào mầm.

Cựu tiền vệ siêu sao của Newcastle phát hiện ung thư tinh hoàn trong tình huống bất ngờ - 3

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn bao gồm:

Tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn ở nam giới hình thành từ khi còn là đứa trẻ trong bụng mẹ. Chúng thường chạy xuống bìu trước khi sinh. Nếu  tinh hoàn không di chuyển xuống dưới, nguy cơ ung thư tinh hoàn sẽ cao hơn. Nguy cơ tăng lên ngay cả khi người bệnh đã phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn đến bìu.

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tinh hoàn: Nếu ung thư tinh hoàn di truyền trong gia đình bạn, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nam giới trưởng thành: Ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng nó phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên từ 15 đến 45 tuổi.

Là người da trắng: Ung thư tinh hoàn phổ biến nhất ở người da trắng.

Bài liên quan
Hoại tử tinh hoàn vì trời rét đậm rét hại
Chỉ trong vòng một tuần sau khi trời trở rét, BV Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhân 3 bệnh nhân từ 13 - 18 tuổi đến khám vì đau tinh hoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dấu hiệu ung thư tinh hoàn nên biết