Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở Tiền Giang đề cập 'sống chậm'

05/06/2023, 13:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 5/6, hơn 24 nghìn thí sinh tỉnh Tiền Giang bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Khác với mọi năm, năm nay thí sinh thi vào các trường THPT công lập chỉ làm bài thi trong 1 ngày.

Buổi sáng 5/6 thí sinh làm 2 bài thi môn Ngữ Văn (90 phút) và môn Tiếng Anh (60 phút); buổi chiều cùng ngày, thi môn Toán (90 phút).

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT, 2 môn Ngữ Văn và Tiếng Anh có 20.387/20.443 thí sinh dự thi (tỉ lệ 99.73%). Có 56 thí sinh bỏ thi, trong đó có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông, 10 giám thị vắng mặt.

Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở Tiền Giang đề cập 'sống chậm' ảnh 1
Thí sinh vào phòng thi.

Môn Ngữ Văn với phần nghị luận xã hội, đoạn văn đọc hiểu của đề thi đề cập đến vấn đề sống chậm gây thích thú cho học sinh.

Trần Nam Khang (lớp 9/2 Trường THCS Nam Định, TP Mỹ Tho) cho biết, em rất thích vấn đề sống chậm để cảm nhận những giá trị nhân văn của cuộc sống. Đó là những điều tốt đẹp mà em được nhận từ cuộc sống này, từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè, những người xung quanh.

Lê Bùi Thanh Hồng (học sinh Trường THCS Tam Hiệp, huyện Châu Thành) cho rằng nếu không phân bổ thời gian hợp lý sẽ không làm kịp. Câu nêu ý kiến của mình về một đoạn trích trong phần đọc hiểu mất nhiều thời gian. Câu này là câu mà em tâm đắc nhất nhưng không đủ thời gian để bày tỏ.

Với nội dung suy nghĩ về việc sống chậm em cũng trình bày nhiều vấn đề có mở rộng. Không chỉ sống chậm, theo em còn phải sống và khát vọng để mang lại giá trị tốt đẹp cho mình và những người xung quanh.

Bùi Thị Hồng Đào (học sinh Trường THCS Tịnh Hà, huyện Chợ Gạo) cho biết phần nghị luận xã hội về sống chậm em chưa được thầy cô dạy hay ôn luyện, tuy nhiên cũng không khó để viết.

Phần nghị luận văn học phân tích đoạn 2 của bài Mùa xuân nho nhỏ (tác giả Thanh Hải) không khó, phần này được cho trong các đề năm trước nhưng khác đoạn. Đa số thí sinh đều làm được.

Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở Tiền Giang đề cập 'sống chậm' ảnh 2
Thí sinh làm bài thi.

Đề thi môn Tiếng Anh được nhiều thí sinh tỉnh Tiền Giang đánh giá là vừa sức, có sự phân hóa. Có câu khó về ngữ pháp nhưng số lượng ít, từ vựng đa số nằm trong chương trình đã học.

Học sinh học trung bình có thể kiếm được 4 - 5 điểm. Nếu học kỹ thì không khó để kiếm điểm 10.

Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở Tiền Giang đề cập 'sống chậm' ảnh 3
Niềm vui thí sinh khi làm được bài.

Em Dương Ngọc Uyển Nhi (học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân, TP Mỹ Tho) cho biết đề thi tiếng Anh em làm khá tốt. So với đề thi năm trước thì đề này có phần khó hơn nhưng không nằm ngoài kiến thức được học.

Nội dung tự chọn hệ 7 năm hay 4 năm được nhiều thí sinh đánh giá là ngang nhau, không đánh đố.

Bài liên quan
Chuyên gia nói về đề Ngữ văn cho học sinh khối 7 'khó như lớp 12'
Theo ý kiến chuyên gia, cách ra đề thi năng khiếu cấp huyện dành cho học sinh lớp 7 ở Phú Thọ có nhiều nội dung được cho là chưa phù hợp. 

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 ở Tiền Giang đề cập 'sống chậm'