Đề xuất bỏ điều kiện tạm trú khi mua nhà ở xã hội

28/03/2023, 07:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ Xây dựng đề xuất người thuê, mua nhà ở xã hội (NƠXH) không phải đáp ứng về điều kiện thường trú, tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có dự án.

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển NƠXH và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp.

Dự thảo tờ trình Nghị quyết cho hay theo quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014, các đối tượng để được mua, thuê, thuê mua NƠXH không phân biệt hình thức hỗ trợ đều phải đảm bảo đủ ba điều kiện gồm: nhà ở, cư trú, thu nhập.

Việc này dẫn đến bất cập là những người thu nhập thấp, để thuê NƠXH (không mua bán, chuyển quyền sở hữu nhà ở) cũng phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ chứng minh ba điều kiện nêu trên.

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội - 1

Dự án nhà ở xã hội @Homes tại phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: TP)

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc quy định điều kiện về cư trú “Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có NƠXH; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này” để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ của các địa phương có dự án NƠXH chỉ chăm lo nhà ở cho người dân, người lao động làm việc trên địa bàn đã không còn phù hợp trong tình hình mới, đồng thời phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất các trường hợp thuê NƠXH thì không cần đáp ứng các điều kiện như trường hợp mua, thuê mua NƠXH. Trường hợp mua, thuê mua NƠXH thì phải đảm bảo đồng thời hai điều kiện về nhà ở (chưa có nhà ở, đất ở hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người dưới 10m2) và thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Theo Bộ Xây dựng các doanh nghiệp tại khu công nghiệp có nhu cầu rất lớn về NƠXH để lo cho công nhân. Tuy nhiên luật hiện hành chưa quy định nhóm này được hưởng chính sách thuê NƠXH.

Vì vậy đề xuất trên sẽ thúc đẩy nguồn cung và cầu NƠXH, nhất là nhà cho thuê, góp phần giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Nhóm chính sách này cũng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải cách thủ tục hành chính.

Trọng Phú Tin liên quan Thủ tục làm dự án nhà ở xã hội: Khó đủ đường Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: "Có những thủ tục làm nhà ở xã hội rất vô lý!" Nhiều dự án nhà ở xã hội trầy trật triển khai

Bài liên quan
Nghịch cảnh: Người dân mòn mỏi chờ, nhà ở xã hội vẫn... ''xa xỉ''
Theo các doanh nghiệp và chuyên gia, nhà ở xã hội cần quỹ đất để phát triển bên cạnh vốn vay ưu đãi. Các địa phương phải vào cuộc và cũng cần có chế tài với những địa phương chậm phát triển nhà ở xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất bỏ điều kiện tạm trú khi mua nhà ở xã hội