Đề xuất sửa quy định về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo

PV | 12/10/2021, 10:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), công tác quản lý nhà nước về giáo dục còn bộc lộ một số tồn tại, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Sự phối hợp giữa các cơ quan còn hạn chế, có sự chồng chéo...

Bộ GD-ĐT vừa giới thiệu dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2018/NĐ-CP ngày 21/9/2018 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục để xin góp ý của dư luận.

Bộ GD-ĐT cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 127/2018/NĐ-CP ngày 21/9/2018 quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục. Trên cơ sở đó, giúp các bộ, UBND các cấp, Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục theo thẩm quyền được giao.

Song, đến nay, Quốc hội đã ban hành Luật quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Giáo dục, theo đó có những quy định mới cần cập nhật bổ sung trong các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về giáo dục hiện nay còn bộc lộ một số tồn tại, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Sự phối hợp công tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước còn khá hạn chế, một số bộ, ngành địa phương vẫn có sự chồng chéo trong việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục. Điều này dẫn đến tình trạng không thống nhất và thiếu tính đồng bộ trong việc quản lý các cơ sở giáo dục, cản trở các hoạt động đào tạo của các cơ sở giáo dục, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả hệ thống giáo dục và đào tạo.

Đề xuất sửa quy định về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Do đó, theo Bộ GD-ĐT để thực hiện những yêu cầu mới đặt ra, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127 là cần thiết.

Sửa quy định trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, UBND cấp tỉnh và cấp xã

Dự thảo bổ sung quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ GD-ĐT như sau: “Xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược phát triển giáo dục; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm, quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập”.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp tỉnh như sau: “Thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục theo phân cấp của Chính phủ đối với các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc tỉnh; các cơ sở giáo dục đại học, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc các bộ, ngành khác; các cơ sở giáo dục đại học tư thục, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học tư thục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục đặt trụ sở trên địa bàn theo quy định của pháp luật”.

Theo Bộ GD-ĐT, trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp tỉnh cần bổ sung đối với các cơ sở giáo dục đại học, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác đặt trụ sở trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp xã như sau: “Kiểm tra điều kiện bảo đảm chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của các nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập; trường mẫu giáo, lớp mẫu giáo độc lập; trường mầm non, lớp mầm non độc lập trên địa bàn. Chịu trách nhiệm giải trình về hoạt động giáo dục thuộc phạm vi quản lý”.

Trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Chủ tịch UBND cấp xã cũng được sửa đổi, bổ sung như sau: “Cho phép thành lập, quyết định sáp nhập, chia, tách, đình chỉ hoạt động giáo dục, giải thể nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập theo quy định”.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến góp ý của dư luận cho dự thảo này đến hết ngày 7/12/2021.

Bài liên quan
Hà Nội thông qua mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao
(GDTĐ) - HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết Quy định mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao năm học 2021-2022 với 100% đại biểu có mặt tán thành.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất sửa quy định về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo