Ngoài ra, củ dền có chức năng hạ cholesterol, chống oxy hóa, vì vậy được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.
Xơ vữa động mạch
Nước ép củ dền có màu đỏ thẫm này tác dụng rất tốt trong việc hòa tan những chất kết tụ canxi vô cơ mà các chất kết tụ này gây xơ cứng các động mạch.
Hỗ trợ giảm cholesterol trong máu
Mặc dù nước ép củ dền được chứng minh là hiệu quả trong hỗ trợ giảm huyết áp, nhưng nó cũng có thể có lợi ích trong việc giảm bớt cholesterol - một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.
Nghiên cứu trên 30 người đàn ông trưởng thành hoạt động thể chất cho thấy một đến hai cốc nước ép củ dền mỗi ngày trong 15 ngày làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa và nitrat trong cơ thể. Về cholesterol, cholesterol HDL tăng trung bình 7 điểm, trong khi cholesterol LDL (có hại) giảm trung bình 10 điểm.
Hiện cần thêm nhiều nghiên cứu để xem liệu nước củ dền có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của những người đã có cholesterol cao hoặc bệnh tim hay không.
Tăng tốc độ phục hồi cơ bắp
Tập luyện vất vả có thể gây căng thẳng cho cơ bắp của bạn, dẫn đến đau nhức gia tăng trong nhiều ngày sau đó. Do đó, bạn có thể uống nước ép củ dền sau tập luyện để có thể giúp cơ bắp phục hồi lại, giảm đau nhức.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy các vận động viên phục hồi nhanh hơn sau khi uống nước ép củ dền so với nhóm dùng giả dược sau khi tập nhảy. Mối liên hệ giữa nước củ dền và đau nhức cơ bắp có thể liên quan đến hàm lượng nitrat và chất chống oxy hóa cao cũng như tác dụng của chúng đối với cơ bắp.
Những điều cần lưu ý khi uống nước ép củ dền
Nước ép củ dền có thể dẫn đến sỏi thận. Những thực phẩm chứa nhiều oxalate như củ dền, có thể làm tăng nguy cơ gây sỏi thận.
Oxalate từ thực phẩm có thể tích tụ và kết hợp với canxi, tạo ra những viên sỏi. Nếu bạn từng bị sỏi thận, bạn nên tránh hoặc hạn chế nước ép củ dền và các loại thực phẩm giàu oxalate khác.
Trên đây là giải đáp về câu hỏi "Uống nước củ dền có tác dụng gì?". Hãy thường xuyên bổ sung nước ép củ dền trong thực đơn hàng ngày nhé.