Điều tra trách nhiệm của Bộ GTVT và 4 tỉnh liên quan vụ Cienco 1

Minh Đức | 02/12/2022, 13:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ Công an tách hồ sơ, giao 4 tỉnh điều tra xử lý việc Cienco 1 cổ phần hoá nhưng không cộng giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp.

Trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty cổ phần (Cienco 1 – CTCP).

Điều tra trách nhiệm của Bộ GTVT và 4 tỉnh, thành liên quan vụ Cienco 1 - Ảnh 1.

Bộ Công an giao cơ quan điều tra, điều tra trách nhiệm của Bộ GTVT và 4 tỉnh, thành liên quan Cienco 1.

Kết luận điều tra nêu rõ, Cienco 1 ban đầu thuộc Bộ GTVT, đến năm 2013 có chủ trương cổ phần hóa nên bộ này quyết định thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa do bị can Phạm Dũng, Chủ tịch Cienco 1 làm Trưởng ban; bị can Cấn Hồng Lai, Tổng Giám đốc Cienco 1 làm Phó Ban thường trực.

Tháng 6/2014, Cienco 1 cổ phần hóa thành công với vốn điều lệ là 700 tỷ đồng, trong đó sở hữu nhà nước là 35%. Tuy nhiên, đến cuối năm, Bộ GTVT thoái toàn bộ số 35% vốn này.

CQĐT xác định, các bị can trong vụ án gồm Cấn Hồng Lai, Phạm Dũng và 5 người khác đã có sai phạm khi bỏ qua khoản nợ 184 tỷ đồng khi cổ phần hóa.

Ngoài ra, khi Cienco 1 cổ phần hóa, các bị can còn không tính giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp. Các khu đất gồm 422m2 tại số 135 Nguyễn Văn Đậu, TP HCM; 916m2 tại TP Tân An, Long An; 16.706m2 tại Châu Thành, Tiền Giang và 852m2 tại TP Pleiku , Gia Lai.

Điều tra trách nhiệm của Bộ GTVT và 4 tỉnh, thành liên quan vụ Cienco 1 - Ảnh 2.

Khu đất 852m

Cụ thể, năm 2013, Cấn Hồng Lai ký với Công ty Tư vấn Việt hợp đồng thẩm định giá trị 4 khu đất trên. Tư vấn Việt sau đó ban hành chứng thư, thể hiện số bất động sản này có giá trị hơn 24 tỷ đồng.

Ông Lai ký công văn đề nghị UBND các tỉnh Long An, Gia Lai, Tiền Giang và TP.HCM xác nhận giá trị các khu đất theo số liệu của Công ty Tư vấn Việt. Tuy nhiên, UBND các tỉnh Tiền Giang và Gia Lai không trả lời.

UBND TP HCM và UBND tỉnh Long An đề nghị cung cấp thêm tài liệu hoặc phương án sử dụng đất để có thể trả lời nhưng Cienco 1 bỏ qua việc này.

Thay vào đó, Ban chỉ đạo cổ phần hóa của Cienco 1 lại ký biên bản xác định giá trị doanh nghiệp với nội dung 4 khu đất trên là “tài sản cố định vô hình” với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng. Bị can Phạm Dũng báo cáo việc này với Bộ GTVT.

Tháng 10/2013, ông Nguyễn Hồng Trường khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT ký quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Cienco 1 trong đó có nội dung: “Thực hiện các công việc tiếp theo để cổ phần hóa, chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ pháp lý về nhà, đất trước khi cổ phần hóa lần đầu”. Một tháng sau, bị can Phạm Dũng ký phương án cổ phần hóa kèm tờ trình gửi Bộ GTVT với đề nghị “chuyển nguyên trạng” 4 khu đất trên sang công ty cổ phần (chuyển từ Cienco 1 của Nhà nước sang Cienco 1 – CTCP).

Tháng 1/2014, khi phê duyệt phương án cổ phần hóa của Cienco 1, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Cienco 1 – CTCP phải: “Thực hiện thuê đất của Nhà nước và trả tiền thuê đất theo quy định”. Tuy nhiên, các bị can không thực hiện việc này.

Cơ quan điều tra cho rằng, trên thực tế, các ông Phạm Dũng và Cấn Hồng Lai đã không xác định lại giá trị quyền sử dụng 4 khu đất theo giá trị trường, không làm thủ tục chuyển sang thuê đất gửi Bộ GTVT mà chỉ chuyển nguyên trạng cho Cienco 1 – CTCP.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại 4 tỉnh thành nói trên xác định năm 2013, tổng giá trị 4 khu đất của Cienco 1 là hơn 67,4 tỷ đồng. Do vậy, hành vi của các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 54,7 tỷ đồng (67,4 tỷ trừ 12,6 tỷ “tài sản cố định vô hình”).

Các bị can Phạm Dũng và Cấn Hồng Lai chịu trách nhiệm trong việc gây thất thoát này, theo kết luận điều tra. Ngoài ra, hậu quả việc chuyển 4 khu đất từ doanh nghiệp Nhà nước sang cổ phần còn có trách nhiệm của Bộ GTVT và UBND các tỉnh Gia Lai, Long An, Tiền Giang, TP HCM.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tách 4 vụ việc liên quan 4 khu đất, chuyển cho cơ quan điều tra Công an 4 tỉnh thành nói trên để điều tra, xử lý theo thẩm quyền, kết luận điều tra thể hiện.

Hồi tháng 5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn gửi Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đề nghị sở này chỉ đạo các văn phòng công chứng tạm dừng giao dịch tài sản đối với khu đất 852m 2 đến khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Đây là khu đất từng thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1-CTCP (Cienco 1-CTCP), sau đó được sang tên ông Đặng Văn Đằng (SN 1963, trú huyện Chư Sê, Gia Lai). Tiếp đó, lô đất được sang tên cho ông V.H.N, trú tại TP. Pleiku.

Thực hiện kiến nghị của CQĐT Bộ Công an và cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai giao Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku tạm dừng giao dịch tài sản là thửa đất số 33, tờ bản đồ 24, diện tích 852m 2 thuộc tổ 10, phường Phù Đổng, TP.Pleiku; chủ sử dụng đất là ông V.H.N.

Bài liên quan
Tham nhũng vặt như con bạch tuộc nhiều vòi bám chặt
Tham nhũng vặt với vòi bạch tuộc vừa nhiều, vừa đeo đẳng, bám chặt đã gây bức xúc lớn cho nhân dân, doanh nghiệp; làm chùn bước các nhà đầu tư, làm cho các hoạt động của xã hội bị chậm lại".

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều tra trách nhiệm của Bộ GTVT và 4 tỉnh liên quan vụ Cienco 1