Cùng với đó, tỷ lệ tử vong do bệnh gan mạn tính cũng được phát hiện là 17,7/100.000 người/năm với phụ nữ uống một hoặc nhiều phần đồ uống có đường mỗi ngày, nhưng chỉ là 7,1/100.000 người/năm với đối tượng sử dụng từ ba phần trở xuống mỗi tháng.
Rõ ràng có thể thấy, việc tiêu thụ một hoặc nhiều phần đồ uống có đường mỗi ngày có thể khiến tỷ lệ mắc ung thư gan và tử vong do bệnh gan mãn tính cao hơn đáng kể.
1. Rau họ cải (bông cải xanh, cải bắp, bông cải trắng...) chứa lượng lớn dưỡng chất từ thực vật như flavonoids, carotenoids, sulforaphane và indol có tác dụng giúp gan loại bỏ các độc tố hóa học và nhiều chất gây ung thư khác nhau.
2. Rong biển có thể giúp gan giải độc tố đồng thời ngăn chặn cơ thể hấp thụ các kim loại độc hại và các độc tố khác nhau từ môi trường. Theo phát hiện từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học McGill ở Canada, các hợp chất có trong tảo nâu có thể làm giảm sự hấp thụ của các hạt phóng xạ.
3. Những thực phẩm giàu sulfide (các loại hành, tỏi...) thúc đẩy gan sản sinh glutathione, trung hòa các tế bào gốc tự do, giải độc và chống lão hoá.
4. Cà phê chứa nhiều catechin (một loại chất chống oxy hóa) và các polyphenol có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu sử dụng cà phê với lượng đường và kem lớn sẽ phản tác dụng, tạo gánh nặng cho gan. Chính vì vậy, cần kiểm soát lượng đường trong cà phê để bảo vệ sức khoẻ.
5. Các loại quả mọng (việt quất, dâu tây...): Những chất như anthocyanidin, polyphenol… trong quả mọng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giúp gan bảo vệ tế bào cơ thể khỏi cuộc "tấn công" của các gốc tự do.
Nguồn: Dailymail, Express