Đối thoại toàn cầu về “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”

Ngọc Trang | 26/03/2022, 08:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

Chương trình đối thoại là nơi giúp cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước gặp mặt, trao đổi, lắng nghe và bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình đối với tổ chức Đoàn. Năm nay, chương trình đối thoại được chia thành 3 phần là: Khát vọng, Lẽ sống và Tự hào tiến bước.

Trong phần đầu tiên với chủ đề "Khát vọng", đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã cùng nhau trao đổi về khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và khoa học công nghệ; khát vọng lập thân, lập nghiệp; khát vọng sáng tạo của thanh niên.

Trong phần thứ 2 với chủ đề "Lẽ sống", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã trao đổi với đoàn viên, thanh thiếu nhi về: Lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật của thanh niên.

Bên cạnh đó là thanh niên tình nguyện vì cộng đồng; tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; tuổi trẻ với gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số; tuổi trẻ xung kích tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trong phần cuối cùng với chủ đề “Tự hào tiến bước”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cùng các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi đã trao đổi về: Xây dựng công dân toàn cầu giai đoạn mới; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước, xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh.

doi-thoai3.jpg
Chương trình tổ chức theo hình thức trực tuyến

Thông qua chương trình này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn mỗi bạn đoàn viên, thanh niên hãy luôn coi khát vọng cống hiến là lẽ sống của mình, để không ngừng rèn luyện, phấn đấu. Khát vọng đó là định hướng cao đẹp để mỗi bạn trẻ nỗ lực phấn đấu không ngừng qua từng công việc của mình, học tập, nghiên cứu...

"Tôi tin rằng, khi mỗi người coi khát vọng cống hiến cho đất nước là lẽ sống của mình thì các bạn sẽ làm tốt công việc, làm cho mình trưởng thành và tìm cách đóng góp cho cộng đồng, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn nhiều hơn. Thông qua chia sẻ với cộng đồng, hình thành lẽ sống tốt đẹp, tạo dòng chảy chung để xây dựng một Việt Nam hùng cường", anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

doithoai.jpg
Bí Thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đối thoại với thanh niên

Lắng nghe và trả lời các câu hỏi, Bí Thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030. Tôn vinh học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ qua các danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”…

Các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp sẽ được triển khai đồng bộ, tiêu biểu như: Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, Hành trình “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo”, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Startup Hunt…

Bên cạnh đó là chuỗi hoạt động đào tạo, tập huấn, cung cấp kiến thức cho bạn trẻ khởi nghiệp; xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo phương thức xã hội hóa…

Theo Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay, thế hệ trẻ có điểm mạnh đặc trưng là sự ham học hỏi, tư duy độc lập, sáng tạo, không lệ thuộc vào lối mòn. Tuy nhiên, một bộ phận thế hệ trẻ lại sa vào chủ nghĩa cá nhân, chạy theo những xu hướng văn hóa, trào lưu không phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc.

Vì vậy, Tổ chức Đoàn cần chuyển hướng công tác tuyên truyền, giáo dục từ một chiều thành đa chiều, có sự tương tác thường xuyên giữa tổ chức Đoàn với đoàn viên, thanh niên; tăng cường chuyển đổi số; đẩy mạnh giáo dục qua các phong trào hành động cách mạng từ thực tiễn…

Theo Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, khi thanh niên đã có tinh thần và khát vọng cống hiến thì dù ở đâu cũng có thể cống hiến. Hiện Trung ương Đoàn có tới 21 tổ chức Đoàn tại nước ngoài, Mạng lưới tri thức trẻ sinh viên toàn cầu lên tới 10.000 người. “Quan điểm chung của Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích các bạn đóng góp cho quốc gia dù là ở trong và ngoài nước, không chỉ những bạn du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam”, anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Bài liên quan
Trung ương Đoàn khóa XI có thêm 2 tân Bí thư
(GDTĐ) - Các đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Nguyễn Minh Triết vừa được bầu bổ sung tham gia Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khóa XI.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đối thoại toàn cầu về “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”