Đồng euro giả tràn ngập Kosovo, người dân thà tiêu dùng còn hơn nộp ngân hàng, coi như 'đồng tiền riêng' mới

Hữu Hiển | 27/09/2023, 18:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cảnh sát Pristina (Kosovo) đã phát hiện hơn 30.000 đồng xu 2 euro giả trong nửa đầu năm nay, so với chỉ 4.451 cùng kỳ năm ngoái.

Đồng euro giả tràn ngập Kosovo, người dân thà tiêu dùng còn hơn nộp ngân hàng, coi như đồng tiền riêng mới - Ảnh 1.

Đồng xu 2 euro giả trong phòng thí nghiệm pháp y ở Pristina, Kosovo. Ảnh: Reuters

Tại một quán cà phê ở thủ phủ Pristina của Kosovo, nhân viên đã từ bỏ việc kiểm tra xem đồng xu 2 euro (tương đương 52.000 VNĐ) mà các khách hàng dùng để thanh toán có phải là tiền thật hay không, vì đa phần là giả và trình độ làm giả rất cao của một số đồng tiền xu giả khiến cực khó để có thể phân biệt được.

“Lúc đầu mọi người đều lo lắng và kiểm tra xem đồng xu 2 euro có phải là giả hay không”, nhân viên phục vụ tên là Endrit nói.

Anh và các đồng nghiệp của mình sẽ giơ những đồng xu trước ánh sáng để kiểm tra hoặc thả chúng xuống bàn để xem chúng phát ra âm thanh như thế nào.

"Bây giờ chúng tôi không kiểm tra nữa... chúng tôi có thể nhận tiền giả hoặc có thể đưa tiền giả. Tất cả đều như nhau", Endrit nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời các cơ quan thực thi pháp luật địa phương cho biết, số lượng đồng xu 2 euro giả đang lưu hành tại Kosovo đã tăng mạnh trong năm nay.

Kosovo và nước láng giềng Montenegro không thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) nhưng vẫn sử dụng đồng euro làm tiền tệ.

Đồng euro giả tràn ngập Kosovo, người dân thà tiêu dùng còn hơn nộp ngân hàng, coi như đồng tiền riêng mới - Ảnh 2.

Tiền giả có thể có chất lượng cực cao. Ảnh: Reuters

Tại một cửa hàng nhỏ gần quán cà phê ở Pristina, có 11 đồng xu 2 euro trong máy tính tiền. Người chủ cửa hàng cho biết, cô tin rằng có 6 đồng xu là giả và có quá nhiều đồng xu đang lưu hành là giả nên cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận chúng.

Tại phòng thí nghiệm pháp y của cảnh sát Pristina, các nhân viên đã phát hiện hơn 30.000 đồng xu 2 euro giả trong nửa đầu năm nay, so với chỉ 4.451 cùng kỳ năm ngoái.

Vjollca Mavriqi - chuyên gia về tiền giả tại phòng thí nghiệm - cho biết: “Chất lượng tiền giả dao động từ rất kém đến rất tốt. Trước đây đồng xu giả không có từ tính và bây giờ thì có, trước đây chúng gặp vấn đề về trọng lượng nhưng bây giờ chúng có trọng lượng trùng khớp với đồng xu thật."

Cảnh sát địa phương cho biết, năm ngoái họ đã gửi 804 hồ sơ liên quan đến tiền giả cho các công tố viên và trong năm nay là 486 hồ sơ tính đến thời điểm hiện tại. Vào tháng 4, họ đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ đang cố gắng mang 10.600 đồng xu 2 euro giả từ Bắc Macedonia vào Kosovo.

Nhiều video bằng tiếng Albania trên mạng xã hội rao bán tiền xu hoặc hoặc tiền giấy euro giả với giá ưu đãi 10% -20% mệnh giá của chúng.

Sokol Havolli – người đứng đầu công ty quản lý bãi đỗ xe Pristina thuộc sở hữu của chính quyền Kosovo - cho biết, ông đã nhận được rất nhiều đồng xu 2 euro giả, tổng trị giá lên tới 150 euro mỗi ngày, đến nỗi ông đã phải từ chối nhận toàn bộ số xu này. Hiện công ty của ông đã được các ngân hàng địa phương tặng những chiếc máy phân biệt tiền giả cỡ lớn.

Ngân hàng Trung ương Kosovo nói với Reuters qua email rằng, các ngân hàng và tổ chức tài chính khác cần báo cáo toàn bộ số lượng tiền giả nhận được từ khách hàng.

Nhưng đối với một người quản lý siêu thị tại Pristina từ chối nêu tên và phải gửi số tiền kiếm được hàng ngày của mình vào ngân hàng, việc chuyển đồng xu 2 euro cho khách hàng khác sẽ dễ dàng hơn, thay vì gặp nguy cơ có thể bị truy tố nếu mang chúng đến ngân hàng.

“Tôi không gửi những đồng xu này vào ngân hàng vì tôi biết họ sẽ gọi cảnh sát và tôi có thể bị bắt. Tôi dùng chúng để trả tiền thừa cho khách hàng vào sáng hôm sau và nhận thêm trong ngày”, ông nói.

“Ở Kosovo, chúng tôi luôn phàn nàn rằng chúng tôi không có đồng tiền riêng, nhưng có vẻ như bây giờ chúng tôi có tiền xu 2 euro giả”, người này nói thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng euro giả tràn ngập Kosovo, người dân thà tiêu dùng còn hơn nộp ngân hàng, coi như 'đồng tiền riêng' mới