Lượng axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác trong cải cúc có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.
Giải cảm, chữa ho
Cải cúc có thể trị cảm cúm, ho, nhất là cho trẻ em. Những người bị ho lâu ngày có thể dùng cải cúc chữa ho bằng cách nấu canh ăn hàng ngày.
Dưỡng tim
Y học cổ truyền từ xa xưa đã gọi rau cải cúc là “rau dưỡng tim”. Ngoài các thành phần thảo dược, điều hòa máu và huyết áp, ngay cả mùi hương đặc trưng của cải cúc cũng tác dụng dưỡng tim.
Tốt cho não bộ, an thần
Có nhiều cách chế biến rau cải cúc vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Những người hay mắc bệnh tâm trạng lo lắng thì cải cúc sẽ là liều thuốc hữu hiệu bởi vì trong cải cúc giàu vitamin, axitamin, carotenoid. Ăn cải cúc hàng ngày sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh hay quên và các tác dụng khác.
Tăng sữa sau sinh
Sản phụ cần có nhiều sữa sau sinh để cho con bú, có thể ăn rau cải cúc và thịt nạc. Chế biến bằng cách hấp thủy để giữ nhiều dinh dưỡng.
Hạ huyết áp
Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật, chất diệp lục có tác dụng tốt cho các bệnh huyết áp, bổ não và những chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol…
Trị đau đầu
Từ xa xưa, cải cúc đã được dùng như vị thuốc trị chứng đau đầu, nhất là đau đầu kinh niên. Để hiệu quả tốt, hãy dùng cải cúc già, giữ cả phần rễ cây sau khi làm sạch rồi đun nước uống. Cũng có thể hơ nóng lá cải cúc đắp chườm thái dương và đỉnh đầu. Hoặc xay nhuyễn cải cúc rồi đun nóng, đơn giản hơn là ăn cải cúc trong bữa cơm hàng ngày.
Lưu ý khi ăn cải cúc: Tuy tốt và giàu sắt nhưng cũng giống như mọi thực phẩm khác, cải cúc chỉ tốt khi ăn điều độ và đúng cách. Nên chú ý tới nguồn gốc, chế biến để hợp vệ sinh và giảm hấp thụ thuốc trừ sâu. Cần ăn chín, uống sôi nhưng không nên vò rau quá nát khi rửa hoặc nấu quá nhừ làm mất chất dinh dưỡng. Người đang tiêu chảy, huyết áp thấp, cảm lạnh. Người khỏe mạnh cũng không nên quá nhiều cải cúc cùng lúc, tránh ăn phần nụ hoa vì có chứa pyrethrin có thể gây hại với liều lượng lớn.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Family Doctor, ETtoday