Đừng nhầm lẫn triệu chứng Covid-19 với cảm lạnh

PV | 19/11/2021, 10:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Triệu chứng Covid-19 với cảm lạnh khá tương đồng, đặc biệt khi mùa đông đã đến và sẽ khiến bạn lo lắng khi gặp một số vấn đề.

Các bác sĩ lưu ý, triệu chứng Covid-19 có thể nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường, nhất là triệu chứng gặp ở những trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

covid.jpg
Đừng nhầm lẫn triệu chứng Covid-19 với cảm lạnh

Triệu chứng Covid-19 ở người chưa được tiêm vắc xin

Khi chưa được tiêm vắc xin, thường có các triệu chứng như sốt, đau đầu, viêm họng, sổ mũi, ho dai dẳng. Người bệnh có thể mất khứu giác, khó thở…

Nếu bệnh nặng, ngoài tổn thương ở cơ quan hô hấp gây khó thở, suy hô hấp, còn tổn thương các cơ quan khác như tuần hoàn, gan, thận, thần kinh trung ương…

Triệu chứng Covid-19 ở người tiêm đủ liều vắc xin

Gần đây, CDC Mỹ thông báo rằng những người đã tiêm vaccine đầy đủ mà mắc bệnh thì triệu chứng nhẹ hơn và ít gây biến chứng nặng hơn so với người chưa tiêm.

Thực ra, phần lớn các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin, khi nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng ít trầm trọng.

Triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh

Đây là căn bệnh thường gặp và hầu như không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe của người trưởng thành, nhưng nó lại gây ảnh hưởng lớn tới trẻ em nếu mắc phải.

Nguyên do là bởi vì trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, nếu gặp điều kiện bất lợi có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan hô hấp như phổi, phế quản.

Triệu chứng thường gặp: Sau khi cơ thể bị nhiễm virus khoảng 2 – 3 ngày, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện của bệnh tác động lên các cơ quan xoang, mũi, họng, kéo dài từ 3 – 7 ngày.

Bệnh cảm lạnh thông thường chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, bệnh có thể tự khỏi sau 1 tuần xuất hiện triệu chứng.

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người bệnh, nhưng các triệu chứng thường gặp nhất là nghẹt mũi, khó thở, chảy nhiều nước mũi, nước mắt, ho, đau họng, viêm họng, đau đầu, đau nhức cơ thể, hắt hơi, có thể có sốt nhẹ, cảm thấy mệt mỏi trong người.

Ngoài ra, một số người bệnh cảm lạnh có thể bị mất vị giác, sưng hạch bạch huyết, xuất hiện cảm giác có áp lực trong tai và mặt khi bị cảm lạnh.

Bài liên quan
Biến thể Delta và những biểu hiện khiến chúng ta dễ nhầm với cảm lạnh
Biến thể Delta được coi là biến thể nguy hiểm nhất của đại dịch Covid-19. Biến thể Delta có biểu hiện như đau đầu, sổ mũi, đau họng... giống với cảm lạnh

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đừng nhầm lẫn triệu chứng Covid-19 với cảm lạnh