Dược liệu Địa Long có tác dụng phòng chống Covid-19 không?

VH | 29/08/2021, 15:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa Long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19. Đồng thời, chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của Địa Long.

Lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác. Đồng thời, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu Địa Long trong thời gian qua.

Đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa Long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19. Đồng thời, chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của Địa Long.

Bộ Y tế cho biết, theo Dược điển Việt Nam V, dược liệu Địa Long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con Giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae).

dia-long.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Loại đầu tiên là Quảng Địa Long, 3 loại còn lại là Hồ Địa Long. Địa long có vị mặn, tính hàn. Quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang. Công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu.

Chủ trị: Sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4,5 - 9 g, dạng bột. Thường phối hợp trong các bài thuốc.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Bài liên quan
Nhân viên văn thư mắc Covid-19, toàn bộ giáo viên cách ly tại trường
Nhân viên văn thư của trường THPT Nông Cống 1 dương tính với nCoV khiến 58 cán bộ giáo viên của trường được lệnh cách ly tại chỗ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dược liệu Địa Long có tác dụng phòng chống Covid-19 không?