Elon Musk: 'Tôi sẽ nói những gì mình thích, kể cả mất tiền'

17/05/2023, 15:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong buổi phỏng vấn với CNBC, vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới đã chia sẻ rất nhiều về Twitter, Tesla và thậm chí là cả ChatGPT lẫn tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Mới đây, hãng tin CNBC đã có bài phỏng vấn với Elon Musk về những nghi vấn mà nhiều người muốn hỏi vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới này.

Và dưới đây là nội dung tóm tắt của buổi phỏng vấn.

Elon Musk phong van anh 1

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Forbes.

Twitter mất 40 tỷ USD

Theo vị tỷ phú, Twitter đã mất khoảng 40 tỷ USD doanh thu sau khi 2 khách hàng doanh nghiệp lớn giảm chi tiêu quảng cáo, nguyên nhân là họ đã nhận được những lời phàn nàn về quảng cáo sai sự thật.

Ngoài ra, ông cũng thừa nhận rằng vào thời điểm thương vụ trị giá 44 tỷ USD với Twitter hoàn tất, công ty này có dòng tiền âm 3 tỷ USD mỗi năm trong khi chỉ còn 1 tỷ USD ở tài khoản ngân hàng.

“Tình hình của tôi lúc đó chẳng khác nào việc bị dịch chuyển tức thời lên một chiếc máy bay đang lao đầu xuống đất, động cơ thì đang bốc cháy và hệ thống điều khiển thì chẳng hoạt động”, Musk cho biết.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú cũng biện minh cho những bài đăng trên Twitter gây ảnh hưởng đến danh tiếng cá nhân và doanh nghiệp, thậm chí làm xói mòn tài sản của chính bản thân khi giá cổ phiếu Tesla lao đao.

“Tôi sẽ nói những gì mình thích, kể cả khi mất tiền thì cũng kệ”, ông chủ Tesla cho biết.

Lý do để ChatGPT tồn tại

"Tôi là lý do OpenAI tồn tại", tỷ phú Elon Musk khẳng định.

Lý giải về nguyên nhân khiến mình từ bỏ OpenAI - cha đẻ của ChatGPT - ông cho biết rằng mình đã đồng hành cùng startup này để tạo nên một lựa chọn phi thương mại về công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong bối cảnh Google đang ngày càng độc quyền.

Tuy nhiên, khi công ty dần phát triển, những người lãnh đạo tại OpenAI đã nhanh chóng từ bỏ gốc rễ của lý tưởng phi thương mại đó và tiếp cận với nguồn đầu tư của Microsoft.

Ngoài ra, Musk cũng chia sẻ rằng mình không còn chơi với nhà đồng sáng lập Google Larry Page.

“Giọt nước tràn ly khi Larry gọi tôi là "kẻ phân biệt chủng loài" vì ủng hộ sự thống trị của ý thức con người thay vì máy móc”, Elon Musk nhấn mạnh.

Elon Musk phong van anh 2

Elon Musk và Larry Page từng là bạn thân.

Chỉ nghỉ phép 2-3 ngày mỗi năm

Đúng như những gì mọi người đồn đoán về Elon Musk, vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới này cho biết mình chỉ nghỉ phép 2-3 ngày mỗi năm, còn lại là cắm đầu làm việc. Nhà sáng lập Tesla thừa nhận rằng mình luôn làm việc 7 ngày mỗi tuần và chỉ ngủ 6 tiếng mỗi ngày.

Ông cũng lên án những vị lãnh đạo chỉ thích làm việc từ xa là “vô đạo đức” vì những lao động khác, ví dụ như công nhân nhà máy vẫn phải đi làm hàng ngày và thậm chí ngủ lại công ty để hoàn thành mục tiêu chung.

Ngoài ra, vị CEO còn tiết lộ rằng Tesla sẽ phá vỡ quy tắc từ khi thành lập đến nay để chấp nhận chi tiền cho quảng cáo - vốn là điều mà nhà sáng lập này luôn “khinh thường” bởi ông tự tin sản phẩm của mình đã đủ thu hút người dùng.

Với ngành kinh doanh xe hơi truyền thống, việc chi tiền quảng cáo là điều hiển nhiên để gia tăng doanh số, nhưng Musk thì chưa từng bỏ tiền cho việc này khi Tesla thống trị thị trường ô tô điện với vô số nhu cầu đặt hàng trước đó.

Tuy nhiên, sự tham chiến của những người chơi mới đã buộc hãng xe này phải hạ giá để giành thị phần và “hạ mình” để quảng cáo.

“Chúng tôi sẽ thử quảng cáo một chút xem mọi chuyện đi đến đâu. Cũng đáng để thử mà. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có chiến lược chính thức vì chỉ mới thông qua phương án này”, Musk cho biết.

Fed và kinh tế Mỹ

Cuối cùng trong buổi phỏng vấn, vị tỷ phú cho biết mình tin rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc việc tăng lãi suất hiện nay và chuyển hướng sang nới lỏng chính sách tiền tệ khi nền kinh tế dần trở nên ảm đạm.

"Fed cũng lo sợ một cuộc khủng hoảng, thứ mà có thể tác động xấu đến thị trường tiêu dùng lẫn doanh nghiệp", Musk nhận định.

Theo ông, nhà đầu tư có thể thử tưởng tượng việc FED nâng lãi suất giống như "đạp phanh trên chiếc xe kinh tế", mọi thứ dần chậm lại và hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn. Khoản lãi vay mua xe hay mua nhà sẽ chiếm phần lớn thu nhập, và người tiêu dùng thì chẳng còn tiền để mua những thứ khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk: 'Tôi sẽ nói những gì mình thích, kể cả mất tiền'