Với người chán ăn, cần chia nhỏ bữa ăn 4-6 lần/ngày, không bỏ bữa. Nếu không ăn cơm được thì thay thế bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như cháo thịt, sữa giàu năng lượng, ngũ cốc…
Về chế độ dinh dưỡng, ăn đa dạng đủ chất. Bốn nhóm thực phẩm chính là bột đường từ các loại hạt, ngũ cốc; nhóm chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...; nhóm chất béo như mỡ động vật, dầu thực vật; nhóm vitamin và khoáng chất từ các loại rau, củ, quả.
Uống nhiều nước, bổ sung nước trái cây, nước ép rau củ quả hoặc sinh tố. Hạn chế đồ ngọt, rượu bia, đồ ăn dầu mỡ, chiên xào. Giảm ăn mặn, mỗi ngày dùng ít hơn 5g muối (khoảng một thìa cà phê). Luôn ăn chín uống sôi để tránh các bệnh gây ra do thực phẩm.
Đối với trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát. Ăn các loại trái cây, rau, các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh…, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
Người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh mạn tính, người thiếu cân có thể bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm như ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,..
Ăn uống đủ chất nhưng không nên quá nhiều. Chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động và mau hồi phục.