Bốn phương

Gia tộc giàu nhất nước Anh lâm vào "bước đường cùng" ở Thụy Sĩ

22/06/2024 19:01

Bốn thành viên của gia tộc giàu nhất nước Anh vừa bị tòa án Thụy Sĩ tuyên án tù, sau khi bị kết tội bóc lột lao động không có giấy tờ.

Tỉ phú gốc Ấn Độ Prakash Hinduja và vợ Kamal, cùng với con trai Ajay và vợ Namrata, được tòa án hình sự Thụy Sĩ tuyên không có tội đối với cáo buộc buôn người.

Tòa án khẳng định những người giúp việc, hầu hết là người Ấn Độ mù chữ và làm việc tại biệt thự ven hồ của gia đình Hinduja ở Geneva, biết trước họ sẽ bước vào hoàn cảnh như thế nào.

Tuy nhiên, bốn thành viên trong gia đình Hinduja bị kết án từ 4 năm đến 4,5 năm tù giam với tội bóc lột lao động. Luật sư của họ tuyên bố họ sẽ kháng án.

Nhóm pháp lý của gia đình Hinduja khẳng định trước tòa rằng những lao động nêu trên được đối xử một cách tôn trọng và được cung cấp chỗ ở.

Bốn thành viên trong gia đình Hinduja bị cáo buộc tịch thu hộ chiếu của người lao động; trả lương cho họ bằng đồng rupee chứ không phải đồng franc Thụy Sĩ; cấm họ rời khỏi biệt thự và buộc họ phải làm việc nhiều giờ...

Prakash và Kamal mỗi người nhận mức án 4,5 năm tù, trong khi Ajay và Namrata mỗi người bị kết án 4 năm tù, theo Sky News ngày 21-6.

Ajay Hinduja và vợ Namrata đến tòa án ở Geneva. Ảnh: EPA

Ajay Hinduja và vợ Namrata đến tòa án ở Geneva. Ảnh: EPA

Tuần trước, tại tòa án hình sự, gia đình Hinduja đã đạt được thỏa thuận mật với các nguyên đơn.

Công tố viên Geneva mở vụ án vì những cáo buộc liên quan đến bóc lột, buôn người và vi phạm luật lao động Thụy Sĩ.

Cơ quan công tố cho biết nhóm lao động nêu trên - những người làm các công việc như nấu nướng hoặc giúp việc nhà - đôi khi bị buộc phải làm việc 18 giờ/ngày và gần như không được nghỉ lễ. Lương của họ được cho là chưa bằng 10% mức quy định của luật pháp Thụy sĩ.

Gia đình Hinduja nắm giữ tập đoàn đa quốc gia Hinduja Group với các hoạt động kinh doanh từ xe tải, dầu nhờn đến ngân hàng và truyền hình cáp.

Gia đình Hinduja đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Anh năm 2024 của Sunday Times, với khối tài sản khoảng 47 tỉ USD.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia tộc giàu nhất nước Anh lâm vào "bước đường cùng" ở Thụy Sĩ