Giá vàng hôm nay 19/5: Vàng thế giới giảm sâu

19/05/2023, 06:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng nay 19/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giảm sâu 27 USD/ounce, trong khi vàng trong nước tăng nhẹ 50.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới đang ở mức 1.958 USD/ounce, giảm 27 USD so với ngày trước đó.

Giá vàng giảm xuống mức thấp sau khi Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cho biết cuộc khảo sát về triển vọng sản xuất kinh doanh giảm tháng thứ 9 liên tiếp. 

“Các chỉ số về hoạt động kinh doanh, số lượng đơn đặt hàng mới và các lô hàng tăng so với tháng trước nhưng vẫn ở mức âm. Các công ty cũng báo cáo số lượng việc làm giảm. Chỉ số giá vẫn ở dưới mức trung bình dài hạn”, Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cho biết.

Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường ước tính có 69,3% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại vào tháng 6. Các nhà giao dịch giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giá vàng hôm nay 19/5: Vàng thế giới giảm sâu - 1

Vàng thế giới hôm nay giảm giá sâu trong khi vàng trong nước tăng giá nhẹ.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 19/5, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 66,5 - 67,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với cùng thời điểm hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,55 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều vào so với chiều qua.

Giá vàng nhẫn, nữ trang các loại giao dịch quanh mức 54,84 - 57,00 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.958 USD/ounce, giảm 27 USD so với phiên giao dịch trước đó. 

Vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.959,8 USD/ounce, giảm 25,1 USD so với rạng sáng ngày hôm qua, 18/5 (giờ Việt Nam ).

Kim loại màu vàng đã chịu một đợt bán tháo mạnh khi dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ đang có dấu hiệu ổn định khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm nhiều hơn so với kỳ vọng của thị trường. Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm 22.000 xuống còn 242.000 trong tuần kết thúc vào ngày 13/5, giảm so với mức 264.000 đơn chưa được xác nhận của tuần trước.

Dự báo giá vàng

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu không giữ được mức 1.950 USD/ounce, vàng có nguy cơ thua lỗ nhiều hơn.

Các yếu tố đẩy vàng đi xuống bao gồm sự phục hồi của USD khi thị trường định giá lại khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo công cụ CME FedWatch, có 38% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6. Những dữ liệu vĩ mô công bố gần đây đang củng cố khả năng này.

Theo chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures, những dữ liệu mới đây cho thấy khả năng về một cuộc hạ cánh "mềm", điều này đã thúc đẩy đồng USD. Rạng sáng hôm nay, chỉ số US Dollar Index đã tăng 0,62% lên 103,52 điểm.

Trong cuộc họp tháng 5, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu khả năng tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ, vốn chứng kiến lãi suất tăng 5% chỉ sau hơn một năm.

Tuy nhiên, nhiều quan chức của Fed vẫn tương đối “diều hâu”, buộc thị trường phải điều chỉnh lại kỳ vọng lãi suất tháng 6 và đẩy lùi hy vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard nói rằng lạm phát ở Mỹ đang không hạ nhiệt đủ nhanh để Fed nhấn nút tạm dừng. Điều này đẩy lùi kỳ vọng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, đè nặng áp lực lên vàng.

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, hiện còn quá sớm để nói đâu là đáy của vàng. Tuy nhiên, 1.950 USD/ounce là mức mà vàng cần phải giữ.  

Chuyên gia này dự báo kim loại quý có thể sẽ đi ngang khi không tìm thấy chất xúc tác trong thời điểm hiện tại để đẩy giá lên trên 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu khả năng vỡ nợ tăng cao, vàng sẽ được hưởng lợi. Cholly cũng không loại trừ khả năng Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Công Hiếu

Bài liên quan
Giá vàng hôm nay 21/9: Tăng vọt lên cao rồi quay đầu lao dốc
Ngay sau khi công bố kết quả cuộc họp chính sách của Fed, giá vàng đã vọt tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng hôm nay 19/5: Vàng thế giới giảm sâu