Giải pháp phòng chống bạo lực học đường của hiệu phó Trường THPT Xuân Phương

Ngô Chuyên | 29/10/2022, 07:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phòng chống bạo lực học đường là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Cô Trần Thị Minh Tuyết – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) chia sẻ về giáo dục phòng chống bạo lực học đường.

Tổ chức nhiều hội thảo

Để giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, năm nào cũng vậy, ngay từ khi bước vào năm học mới Trường THPT Xuân Phương đã tổ chức cho học sinh ký cam kết nói không với bạo lực học đường; đồng thời đưa vào tiêu chí chấm thi đua của các tập thể lớp.

Không dừng lại ở đó, tại các buổi sinh hoạt chào cờ Trường THPT Xuân Phương còn xây dựng thành chuyên đề “phòng chống bạo lực học đường” giúp nâng cao cho học sinh trong toàn trường nâng cao hiểu biết và phòng ngừa, cách xử lý đúng đắn khi có bạo lực xảy ra.

Cô Tuyết cũng cho biết: “Hàng năm, trường chúng tôi còn mời chuyên gia về tổ chức các buổi hội thảo; đối thoại trực tiếp với các em học sinh nhằm lắng nghe chia sẻ ý kiến của học sinh. Đặc biệt, chúng tôi còn đặt ra các tình huống để tư vấn giải quyết các tình huống bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, trong các buổi hoạt động ngoại khóa hay giáo dục an quốc phòng an ninh nhà trường cũng sẽ lồng ghép giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh. Qua các buổi sinh hoạt này, học sinh trong trường được gần gũi, giao tiếp, chuyện trò và hiểu nhau hơn.

Từ đó, học sinh sẽ đoàn kết, gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, biết yêu thương, bảo vệ lẫn nhau; giúp các em rèn luyện tính kỷ luật, biết kiểm soát cảm xúc của bản thân và lên án bạo lực học đường”.

Cô hiệu phó chia sẻ giải pháp phòng chống bạo lực học đường ảnh 1
Học sinh Trường THPT Xuân Phương tại buổi sinh hoạt ngoại khóa. NT.

“Chúng tôi luôn có các biện pháp phối hợp với phụ huynh để phổ biến, tuyên truyền về vấn nạn bạo lực học đường trong buổi họp phụ huynh”, cô Trần Thị Minh Tuyết cho biết.

Ngoài ra, Ban truyền thông của Trường THPT Xuân Phương cũng thường xuyên cập nhật đưa tin, đăng tải tấm gương người tốt, việc tốt, hay có cách ứng xử đẹp trong học sinh nhằm khích lệ, truyền cảm hứng cho học sinh noi gương và làm theo.

Tuyên truyền, phổ biến các quy định về pháp luật, các hình thức xử lý kỷ luật nếu vi phạm gây ra bạo lực học đường thông qua kênh thông tin của nhà trường như: loa phát thanh, website, zalo, fanpage….

Cô Tuyết cũng cho biết thêm, đối với các giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm, nhà trường yêu cầu sát sao, nắm bắt tâm lý của mỗi học sinh.

Thông qua qua các tiết học giáo dục công dân để giáo dục học sinh cách ứng xử có văn hóa, nếp sống văn minh, thanh lịch.

Tổ chức các câu lạc bộ để học sinh được vui chơi, sáng tạo, tạo sự gần gũi cho học sinh để khi phát hiện ra các mâu thuẫn trong học sinh nhà trường, giáo viên chủ nhiệm có thể xử lý kịp thời, không để xảy ra ra điều đáng tiếc.

Phát hiện sớm biểu hiện nguy cơ dùng bạo lực học đường

Theo cô Trần Thị Minh Tuyết: “Những học sinh có xu hướng bạo lực tương đối dễ phát hiện thông qua các biểu hiện như: dễ nổi nóng khi bạn bè trêu đùa; lầm lì, ít nói, ít chia sẻ…”.

Theo đó, tại Trường THPT Xuân Phương khi phát hiện học sinh có nguy cơ dùng bạo lực nhà trường sẽ tổ chức gặp giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh để cùng nhau bàn bạc, tìm cách tháo gỡ để ngăn chặn.

Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu sẽ gặp riêng học sinh để lắng nghe chia sẻ, tâm tư của học sinh qua đó phân tích cho các em hiểu nhằm ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn trong các em.

“Sau khi các em đã hiểu rõ, chúng tôi sẽ cho các em ký cam kết không sử dụng bạo lực học đường. Đối với những học sinh này, nhà trường cũng thường xuyên quan tâm, giám sát để hỗ trợ kịp thời cho các em”, cô Tuyết nói.

Cũng chính việc coi trọng công tác phòng ngừa, chống bạo lực học đường trong năm học 2021-2022, Trường THPT Xuân Phương không để xảy ra vụ bạo lực học đường nào khiến pháp luật phải can thiệp hay cha mẹ học sinh phải phiền lòng

Trong những năm học vừa qua, Trường THPT Xuân Phương đã thường xuyên phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã tổ chức các buổi hội thảo, tuyên truyền trực quan sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, giúp các em nhận ra được các nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến bạo lực học đường, có biện pháp, cách thức phòng tránh để bạo lực không xảy ra.

Năm học 2021-2022 vừa qua, Trường THPT Xuân Phương được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường. Cá nhân đồng chí Hiệu trưởng được Giám đốc Sở GD và Đào tạo tặng Giấy khen đạt thành tích trong công tác chỉ đạo tuyên truyền phổ biến pháp luật trong trường học.

Bài liên quan
Chuyên gia hiến kế phòng chống bạo lực học đường
Các chuyên gia chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết về bạo lực học đường, đồng thời khuyến cáo một số giải pháp phòng chống bạo lực học đường.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải pháp phòng chống bạo lực học đường của hiệu phó Trường THPT Xuân Phương