Giảng viên trường Sư phạm: Hiếm có năm nào phổ điểm Toán đẹp và "mượt" như năm nay

Tùng Bách | 27/07/2021, 17:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thầy Phạm Văn Giềng – Giảng viên Khoa Giáo dục Chính trị, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã chia sẻ quan điểm về phổ điểm thi các môn thi tốt nghiệp THPT.

Môn Ngữ Văn:

Phổ điểm phản ánh đề thi năm nay rất ổn, trung bình là 6.47 điểm. Nhưng sơ đồ phổ điểm khá “nhấp nhô”. Đặc thù môn học này có dạng cảm thụ và không khó hiểu nếu cảm xúc của người chấm có thể bắt kịp hoặc chưa bắt kịp được cảm xúc của hàng nghìn thí sinh qua barem. Nhưng cơ bản, phổ điểm này rất đẹp!

Môn Toán

Hiếm có năm nào, phổ điểm môn Toán lại đẹp và “mượt” như năm nay với đỉnh chóp vào khoảng 7.8-8.0. Đề thi Toán năm nay rất “chiều lòng” học sinh. Gần 83% thí sinh trên trung bình và vẫn đảm bảo sự phân hoá cao ở khoảng 4-6 câu cuối.

Môn Tiếng Anh

Good Job! Amazing!

Thật không thể tin nổi khi môn tiếng Anh đã vươn mình thoát khỏi đội sổ như những năm trước. Lý do là gì? Đề năm nay dễ?

Đúng thế. Đề năm nay dễ, và cơn mưa điểm 10 môn tiếng Anh là minh chứng rõ nhất.

Phổ điểm có 2 đỉnh cho thấy có sự mất cân đối giữa các vùng miền trong việc học tập môn tiếng Anh hoặc xu thế đầu tư mạnh mẽ của gia đình và xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh.

Mặt khác, nhiều trường sử dụng kết quả ngoại ngữ để xét tuyển thẳng cũng tạo ra làn sóng tập trung cho môn tiếng Anh.

Môn Vật lý

Nhìn phổ điểm là thấy rõ đề phân hoá cao ở khoảng 8-10 câu cuối. Tần số điểm có xu hướng giảm thấp càng về cuối.

Vậy nên nếu nói đề lý năm nay khó cũng đúng khi đề phân hoá cực sâu, bằng chứng là chỉ có 14 học sinh đạt nổi điểm 10 môn Lý - thấp nhất trong tổ hợp KHTN.

Môn Hoá học

Phổ đẹp nhất trong tổ hợp KHTN khi điểm trung vị đạt 7.0. Đề phân hoá cao ở 7 câu cuối.

Dịch Covid-19 gây khó khăn cho việc học tập và có lẽ đề thi cũng buộc phải giảm độ khó so với mọi năm.

Môn Sinh học

Xu hướng lựa chọn môn Sinh để xét tuyển đại học tập trung vào khối ngành Y dược, nên mức độ tập trung cho môn học này rất cao.

Số lượng điểm 10 cao nhất trong tổ hợp KHTN, nhưng điểm trung bình chỉ là 5.5.

Môn Lịch sử

Phổ điểm Sử năm nay vẫn như mọi năm, không có nhiều biến động. Lịch sử vẫn là môn thi có nhiều thí sinh điểm thấp nhất. Tần số điểm phía sau khá đẹp, nhưng chưa có sự phân hoá cao.

Với 52% học sinh bị điểm dưới trung bình môn lịch sử thì chắc chắn những người viết sách giáo khoa và các thầy cô giảng dạy sẽ phải đau đầu.

Vẫn như quan điểm trước đó của tôi, Điểm sử thấp không có nghĩa là học sinh không thích sử, không yêu nước. Điểm đó phản ánh cho sự bất cập trong việc dạy và học lịch sử hiện nay ở nhiều nơi.

Môn Địa lý

Đề Địa lý tương đối “dễ thở” khi phần nhiều rơi vào trọng tâm ôn tập và Atlat. Xét ở góc độ đánh giá tần số, phổ điểm Địa lý đẹp nhất trong tất cả các môn với điểm rơi vào 7.25-8.0 điểm.

Môn GDCD

Không phải là cơn mưa điểm 10 mà phải nói là “cơn bão” điểm 10. Phổ điểm cực kỳ cao dù đề thi có đôi câu nặng “tính chất Drama”. Điểm trung bình là 8.37 điểm.

Với việc môn GDCD được đưa vào nhiều tổ hợp xét tuyển đại học, thí sinh sẽ có lợi thế rất lớn nếu dùng kết quả GDCD với 18.680 thí sinh đạt 10 điểm.

Từ những phân tích và nhận định cá nhân, giảng viên Phạm Văn Giềng cũng “đoán” rằng: Chắc chắn điểm xét tuyển của các trường Đại học năm nay sẽ tăng khoảng 2-3 điểm cho những ngành hot và 1-2 điểm cho những ngành còn lại.

Số thí sinh điểm cao tạo ra nguồn tuyển sinh phong phú cho nhiều trường đại học, cao đẳng. Các ngành công an, quân đội, Y dược sẽ tiếp tục dẫn đầu về điểm xét tuyển.

Các ngành kinh tế, thương mại, tài chính vẫn được quan tâm, mức điểm sẽ tăng nhẹ, trừ 1 số trường có “thương hiệu”.

Các ngành sư phạm sẽ tăng mạnh điểm chuẩn (từ 2-3 điểm) ở 1 số ngành hot do chỉ tiêu bị giảm thấp so với mọi năm, đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt hơn. Các ngành còn lại sẽ không có nhiều sự thay đổi so với mọi năm.

Bài liên quan
Dự kiến công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 vào 0h00 ngày 26/7
(GDTD) - Bộ GD&ĐT dự kiến thời gian cung cấp dữ liệu và công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 là 0h00 ngày 26/7/2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảng viên trường Sư phạm: Hiếm có năm nào phổ điểm Toán đẹp và "mượt" như năm nay