Vì sao Lịch sử luôn là môn có điểm thi thấp nhất?

PV | 27/07/2021, 08:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 được công bố, điều mà thí sinh, phụ huynh và xã hội quan tâm là môn Lịch sử có điểm trung bình thấp nhất trong tất cả các môn thi.

Cụ thể, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, môn Lịch sử có 637.005 thí sinh dự thi. Điểm trung bình môn Lịch sử là 4,97 điểm. Đây là môn duy nhất trong số 9 môn thi tốt nghiệp có điểm trung bình dưới 5.

Số lượng thí sinh có điểm liệt là 540. Đây cũng là môn thi có số thí sinh đạt điểm dưới trung bình nhiều nhất trong số các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 331.429 (chiếm tỉ lệ 52.03%).

Vì sao môn Lịch sử tiếp tục độn sổ với hơn 330.000 bài thi dưới 5 điểm? - 1

Phổ điểm môn Lịch sử năm 2021.

Môn Lịch sử tiếp tục "đội sổ": Không bất ngờ nhưng… rất buồn

Đáng nói, đây không phải năm đầu tiên môn Lịch sử đạt phổ điểm thấp. So sánh trong 3 năm gần đây, có thể thấy môn học này luôn ở khu vực "cuối bảng".

Năm 2019, Lịch sử có điểm thi thấp nhất, điểm trung bình là 4,30 và có 70% số bài thi môn Lịch sử dưới điểm trung bình. Năm 2020, điểm thi môn Lịch sử chỉ thấp sau môn tiếng Anh; với điểm trung bình là 5,19 điểm; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình chiếm tỉ lệ 46,95%. Năm nay, Lịch sử lại trở về vị trí "đội sổ".

Trước thực trạng này, thầy Trần Trung Hiếu (giáo viên Lịch sử một trường cấp 3 tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Tôi không bất ngờ nhưng rất buồn, vì nhiều năm trở lại đây, mỗi khi đến mùa thi, Lịch sử lại trở thành môn thi gây ra sự tranh luận khi luôn đạt kết quả thấp.

Phổ điểm là thước đo, phản ánh thực chất quá trình dạy và học. Theo tôi, từ thực trạng này, học sinh, phụ huynh và đội ngũ nhà giáo cần nhìn nhận lại quá trình giáo dục và học tập đối với môn học này".

Hơn 10 năm giảng dạy môn Lịch sử tại trường THPT, nhà giáo Hoàng Thị Nga (Hải Phòng) bày tỏ, mặc dù không phải là năm đầu tiên phổ điểm Lịch sử nằm vào top thấp nhất trong các môn thi, nhưng khi biết được thông tin này, cô và một số đồng nghiệp vẫn không khỏi ngậm ngùi và hụt hẫng.

"Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc truyền đạt kiến thức, tổ chức ôn tập cho học sinh, nhưng kết quả thi Lịch sử ngày một đi xuống khiến giáo viên bộ môn như tôi không khỏi chạnh lòng. Trong tôi vẫn luôn đau đáu câu hỏi: Liệu rằng học sinh đang quay lưng với môn Lịch sử?" - cô Nga trải lòng.

Thí sinh chọn môn Lịch sử: Chỉ mong đỗ tốt nghiệp

Lý giải cho việc Lịch sử là môn có kết quả thi thấp nhất trong tất cả các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà giáo Hoàng Thị Nga cho rằng, có rất nhiều lý do để dẫn tới thực trạng này. Song, lý do quan trọng nhất, đó chính là mục đích học tập và thi cử của thí sinh.

"Nhiều năm nay, tỉ lệ chọn môn tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) luôn cao hơn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Sở dĩ các em chọn như vậy để nâng cao tỷ lệ đậu tốt nghiệp, chỉ cần không môn nào bị điểm liệt là có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Trong đó, đối với tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh chú ý "gỡ điểm" ở môn Địa Lý và GDCD do môn GDCD có nhiều câu hỏi gần gũi với cuộc sống, còn Địa lý đã có Atlat là "cứu tinh". Còn với Lịch sử, đây là môn "khó nhằn" nhất, khi phải ghi nhớ khá nhiều kiến thức, đồng thời không có công cụ hỗ trợ như môn Địa lý. Điều này đã dẫn tới tình trạng phổ điểm môn Lịch sử thấp hơn so với các môn thi còn lại" - giáo viên Hoàng Thị Nga phân tích.

Đồng quan điểm, nhà giáo Khổng Thu Hằng (giáo viên Lịch sử trường THPT Tô Hiệu, Hải Phòng) cho biết, trong nhận thức của một số học sinh, Lịch sử chỉ đơn giản là ghi nhớ những kiến thức có sẵn. Nhưng thực tế, môn học này đòi hỏi  khả năng tư duy, tổng hợp, nhận xét...

"Đặc biệt, đề thi Lịch sử năm nay chứa nhiều câu hỏi gây nhiễu, có độ phân hóa cao và khó hơn. Cách ra đề này "không chấp nhận" những thí sinh chỉ học thuộc lòng và nhớ máy móc sự kiện, ngày tháng. Nếu không dành nhiều thời gian và tâm huyết để ôn tập, thì việc đạt điểm thấp môn Lịch sử là chuyện rất dễ hiểu" - cô Hằng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Các trường đại học còn bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp?
Điểm chuẩn đại học 2021 xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 dự đoán có thể sẽ tăng so với năm 2020

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao Lịch sử luôn là môn có điểm thi thấp nhất?