Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm gì?

PV | 26/07/2021, 07:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Năm nay, thí sinh được điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng 3 lần. 

Tham khảo phổ điểm năm trước

Theo TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, sau khi biết điểm, thí sinh nên đối chiếu lại kết quả trước đây khi so sánh với đáp án của Bộ GD&ĐT. Nếu thấy điểm thấp hơn thì cần xem xét kĩ lại có phải phúc khảo hay không. Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT, thời gian nhận đơn phúc khảo từ ngày 26/7 đến hết ngày 5/8. Chậm nhất ngày 16/8 phải công bố điểm phúc khảo cho thí sinh.

TS. Bình nói rằng, nếu điểm đã tương đối khớp thì cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các ngành, các trường đã đăng kí xét tuyển xem xét cơ hội trúng tuyển như thế nào. Nên tham khảo phổ điểm của kì thi đợt 1 năm 2021 đối chiếu với các năm trước, tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước...

Nên tham khảo chuyên gia, địa chỉ tin cậy để không bị nhiễu thông tin. Cần tìm hiểu kĩ trước khi thay đổi nguyện vọng và nghiên cứu lại thật kĩ đề án tuyển sinh của trường đã đăng kí xét tuyển. “Điều quan trọng nhất là lưu ý ngành học nào, trường nào thí sinh yêu thích, phù hợp năng lực và có quyết tâm theo đuổi thì nên đặt nguyện vọng ưu tiên lên trên”, TS. Bình tư vấn.

Nếu thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức khác ngoài phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT mà ngành, trường trúng tuyển đúng với nguyện vọng thì chuẩn bị các thủ tục cần thiết và đợi giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời), phiếu điểm thi để làm thủ tục nhập học... Với các trường xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh cần đọc kỹ thông tin các trường yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ.

Ngày 25/7, Trường ĐH Ngoại thương thông báo mở cổng đăng ký xét tuyển thử phương thức 3 và 5 (phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia). Việc đăng ký “nháp” này giúp thí sinh làm quen với hệ thống xét tuyển, đưa ra tư vấn kịp thời về ngành nghề cùng hồ sơ đăng ký xét tuyển,

Cân nhắc nguyện vọng đăng ký

ThS. Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin &Truyền thông, Trường ĐH Mở Hà Nội, cho biết, năm 2021, nhà trường dành 3.200/3.400 chỉ tiêu của 17 ngành cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh yên tâm là cơ hội rất lớn. Thí sinh có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng trước đó đã đăng ký.

“Cố gắng trong danh mục nguyện vọng nên có 3 mức độ khi so sánh với điểm chuẩn năm 2020 (so sánh với năm 2020 vì mục tiêu, mục đích và bối cảnh của kỳ thi tương đương năm nay): cao hơn điểm thi từ 1-3 điểm; tương đương với điểm thi; thấp hơn điểm thi từ 1-4 điểm. Nếu điểm thi quá thấp, các em có thể đăng ký xét tuyển học bạ. Rất nhiều trường có lựa chọn này cho các thí sinh”, ThS. Ngọc Anh tư vấn.

Theo quy định, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần. Tuy nhiên, có một số em quên tài khoản và mật khẩu để điều chỉnh nguyện vọng. Trong tình huống này, thí sinh nên truy cập hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và nhấn vào đường dẫn “Quên mã đăng nhập?” và làm theo hướng dẫn. Ngoài ra, các em có thể liên hệ với điểm tiếp nhận hồ sơ (nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi) để đề nghị cấp lại. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân.

Theo ThS. Ngọc Anh, nếu thí sinh muốn bổ sung nguyện vọng xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, có 2 trường hợp xảy ra. Nếu điều chỉnh số lượng nguyện vọng không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu,thí sinh có thể sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh.Nếu sau khi bổ sung mà số lượng nguyện vọng lớn hơn số lượng đăng ký ban đầu thì thí sinh cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục bổ sung kinh phí tương ứng.

Theo ông Ngọc Anh, thí sinh nên cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khi phát hiện ra một trong các trường hợp sau: lựa chọn các ngành đăng ký chưa phù hợp với năng lực của bản thân và gia đình; sắp xếp thứ tự nguyện vọng chưa phù hợp; tìm hiểu thấy ngành mới phù hợp hơn với bản thân; kết quả thi tốt nghiệp THPT có sự thay đổi lớn so với dự tính ban đầu. Kết quả điều chỉnh nguyện vọng nên hướng tới mục tiêu đỗ vào ngành mà thí sinh yêu thích, có cơ hội việc làm tốt, phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện của gia đình.

Trong khi đó, tại các chương trình tư vấn tuyển sinh, chuyên gia của các trường đại học nói rằng, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nên nghiên cứu thật kỹ những trường đã đăng ký về học phí, điều kiện học tập, cơ sở vật chất, thương hiệu của ngành mà mình muốn chọn... Sau khi nghiên cứu xong, liệt kê khoảng 3-4 ngành ở các trường đại học mà mình thấy thích hợp nhất để lựa chọn khi được đổi nguyện vọng.

Thí sinh cần lưu ý khi chọn ngành nên chọn những ngành gần nhau, tương tự nhau thì mới học được, chọn các ngành quá xa nhau thì rất khó học tập. Ví dụ, chọn ngành công nghệ thực phẩm và kế toán thì quá khác biệt. Thí sinh nên chọn khoảng 5-7 trường đại học để nghiên cứu đổi nguyện vọng, sau đó chọn lại khoảng 2-3 trường đại học để đổi nguyện vọng sau khi các trường đó công bố điểm sàn xét tuyển.

Bài liên quan
NÓNG 24/7 | Tập trung tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
GD&TĐ - Yếu tố an toàn cho thí sinh, cho cán bộ làm thi, các điểm thi của đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 phải được đặt lên hàng đầu, song cũng không được coi nhẹ yếu tố nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm gì?