Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học

Đức Tài | 17/04/2023, 17:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trường iSchool Quảng Trị vừa tổ chức ngày hội STEM với chủ đề: “Sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho mầm non và thiết bị dạy học cho phổ thông”.

Với mục đích đưa giáo dục STEM trở thành một trong những hoạt động trọng tâm, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu Trường Liên cấp HNQT iSchool Quảng Trị, các tổ chuyên môn nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội STEM đến tất cả các tổ bộ môn, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh.

Tham gia ngày hội STEM năm học 2022-2023, gồm 42 sản phẩm thuộc 6 nhóm lĩnh vực: nhóm Mầm non; nhóm Tiểu học; lĩnh vực KHTN; lĩnh vực KHXH; nhóm tiếng Anh; nhóm Năng khiếu của 42 tác giả/nhóm tác giả với đa dạng chủ đề, hình thức, thể loại.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 1
Tham gia ngày hội STEM năm học 2022-2023, gồm 42 sản phẩm thuộc 6 nhóm lĩnh vực.

Thạc sĩ Trần Thị Ngọ - Hiệu trưởng Trường Liên cấp HNQT iSchool Quảng Trị cho biết, giáo dục STEM là một xu thế giáo dục hiện đại của các nước phát triển, cũng chính là một cách giúp học sinh tiếp cận với cuộc cách mạng khoa học 4.0, góp phần thúc đẩy giáo dục công nghệ cao trong nhà trường hiện nay.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 2
Thạc sĩ Trần Thị Ngọ - Hiệu trưởng iSchool Quảng Trị phát biểu đánh giá hội thi.

“Đặc biệt, giáo dục STEM với mục đích giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn để sáng tạo ra những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao. Với ý nghĩa quan trọng đó, STEM sẽ thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng từ học sinh- những người trẻ tuổi có khả năng sáng tạo độc đáo”, cô Trần Thị Ngọ cho hay.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, sản phẩm dự thi năm nay rất ấn tượng, phù hợp với nội dung, kiến thức khoa học của tất cả các lĩnh vực. Nhiều sản phẩm dự thi được đầu tư khá công phu, sáng tạo ra nhiều mẫu đồ chơi, đồ dùng, thiết bị dạy học mới lạ, đẹp mắt.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 3
Các sản phẩm dự thi thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng của giáo viên.

Điều đó cho thấy, các thầy cô đã thực sự quan tâm, đầu tư cho hoạt động chuyên môn và đóng góp vào phong trào thi đua sôi nổi của nhà trường, giúp nâng cao chất lượng, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Đối với khối mầm non, các sản phẩm được làm khéo léo có tính thẩm mỹ, màu sắc hấp dẫn, thu hút sự chú ý của trẻ, đảm bảo tính giáo dục cao và an toàn khi sử dụng. Nhiều loại đồ chơi mang tính giáo dục cao, giúp các em nhận biết được thế giới xung quanh, có thể vừa chơi, vừa học và tính toán được bằng số đếm. Qua đó, rèn luyện các giác quan giúp trẻ nhận, biết các đồ vật, đồ dùng, đồ chơi; làm quen chữ cái và toán học,… sử dụng trong hoạt động học tập và vui chơi.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 4Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 5
Các sản phẩm được làm khéo léo có tính thẩm mỹ, màu sắc hấp dẫn.

Với khối phổ thông, các sản phẩm đều có chất lượng cao, đóng góp nhiều vào thành công của mỗi giờ dạy. Sản phẩm dự thi có sự đa dạng về thể loại, gồm các mô hình, bộ thí nghiệm, bộ xếp hình, clip, video, tranh ảnh…

Các tác giả, nhóm tác giả đã thuyết trình sự cần thiết, hợp lý cũng như quá trình sáng tạo, thiết kế đồ dùng. Các sản phẩm đã phát huy tính sáng tạo, tiềm năng và trí tuệ của đội ngũ, giáo viên, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực sử dụng đồ dùng dạy học tự làm phục vụ thiết thực cho việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 6
Với khối phổ thông, các sản phẩm đều có chất lượng cao.

Cô giáo Hoàng Thị Mỹ - Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên Vật lý cho biết, Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn, bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM vừa thúc đẩy giáo dục các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vừa giúp phát triển năng lực và phẩm chất người học.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 7

Giáo dục STEM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học.

Theo cô Hoàng Thị Mỹ, Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Giáo dục STEM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 8
Ngày hội STEM là dịp để tăng cường phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong dạy học.

Ngày hội STEM với chủ đề “Sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho mầm non và thiết bị dạy học cho phổ thông” là dịp để đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo đồ dùng dạy học, đồ chơi, trao đổi, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng chế, xây dựng mô hình học cụ và sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi.

Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học ảnh 9

Thạc sĩ Trần Thị Ngọ - Hiệu trưởng iSchool Quảng Trị trao giải cho các giáo viên, nhân viên có sản phẩm xuất sắc.

Qua hội thi này, Ban tổ chức chọn ra những đồ chơi có tính hiệu quả cao, tính khả thi để nhân rộng mô hình, sản phẩm đến các trường cùng học tập kinh nghiệm và triển khai thực hiện. Đồng thời, các tổ - bộ phận tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong phong trào làm đồ dùng, đồ chơi để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Bài liên quan
Vinhomes sắp mở bán 3 dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Hải Phòng, Thanh Hóa và Quảng Trị
VNDirect cho biết, các dự án này sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới cho Vinhomes giai đoạn 2024-2025.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục STEM thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học