Sản phẩm trà từ thảo dược của nhóm tác giả. |
Nhóm nghiên cứu cho biết, năm 1995, Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự (Học viện Quân y) đã tìm thấy hoạt chất flavonoid (0.51% – 0.56%) và tanin (3.9% – 4.7%) trong lá thành ngạnh.
Học viện Quân y đã đưa ra kết quả nghiên cứu chứng minh được tác dụng chống oxy hóa của thành ngạnh là rất mạnh. Tác dụng của lá thành ngạnh trong việc chống oxy hóa còn mạnh hơn cả các thảo dược như xoan trà, chè xanh.
Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, loại trà này không chữa được tận gốc nhưng người bệnh Alzheimer sẽ cải thiện được chất lượng sống, giảm sa sút trí tuệ nhờ vào sử dụng trà uống hàng ngày.
Người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ của mình bằng cách tìm hiểu và sử dụng các loại thực phẩm chức năng và kết hợp xây dựng chế độ sống lành mạnh.
Sản phẩm của nhóm là trà được làm hoàn toàn từ thiên nhiên mà thành phần chính là cây thông đất và cây thành ngạnh là hai trong số rất ít những vị thuốc có tác dụng điều trị chứng sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ ở người già.
Điều này có ý nghĩa rất to lớn bởi ở nước ta hiện nay có không nhiều loài mang công dụng điều trị bệnh Alzheimer.
“Miền núi Tây Bắc - Điện Biên là nơi có rất nhiều cây thông đất và thành ngạnh sẵn trong tự nhiên. Quy trình làm ra trà đơn giản gồm công đoạn lấy cây, rửa sạch, phơi, sao vàng hạ thổ, đóng túi zip... nên dễ dàng áp dụng, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời tạo ra loại trà tăng cường sức khỏe”, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết.
Điểm mạnh của nghiên cứu này là không cần máy móc phức tạp, có thể làm hoàn toàn thủ công, giảm được rất nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.