‘Góc khuất’ phía sau ngôi nhà mọc giữa đường ở Quảng Ninh

23/03/2023, 10:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gia đình bà Luyến đã 2 lần ký vào cam kết giao đất và nhận đất tái định cư nhưng cả 2 lần đều bị thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thay đổi, hủy bỏ quyết định.

Tái định cư lần thứ 3

Như Tiền Phong đã phản ánh, một ngôi nhà 2 tầng sừng sững "mọc" giữa đường liên xã thuộc phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) khiến nhiều người đi đường không khỏi ngạc nhiên và tò mò. Ngôi nhà trên thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn và bà Nguyễn Thị Luyến, thôn Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo.

‘Góc khuất’ phía sau ngôi nhà mọc giữa đường ở Quảng Ninh - 1

Ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn và bà Nguyễn Thị Luyến, thôn Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo.

Ngôi nhà nằm chính giữa đường thuộc Dự án đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong. Trước khi triển khai dự án, thị xã Đông Triều phải thu hồi đất của 151 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức tại phường Hưng Đạo và phường Hồng Phong. Trong đó, đa số đều là đất trồng cây lâu năm, chỉ có 3 hộ gia đình ảnh hưởng đất ở, và duy nhất gia đình bà Nguyễn Thị Luyến ở khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo là buộc phải di dời.

Tính đến nay, đã có 150/151 hộ dân bàn giao mặt bằng, chỉ còn gia đình bà Nguyễn Thị Luyến chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao mặt bằng. Toàn bộ 305m2 đất của gia đình bà Luyến thuộc diện thu hồi với đơn giá bồi thường là 8,7 triệu/m2. Căn nhà 2 tầng với 175m2 diện tích mặt sàn bồi thường 1,2 tỷ cùng cây trồng trên đất. Tổng số tiền chính quyền bồi thường cả diện tích đất thu hồi và cơ sở vật chất trên đất là hơn 4 tỷ đồng.

Gia đình bà Luyến có 2 thế hệ chung sống nên thuộc diện được 2 suất tái định cư. Năm 2021, UBND TX Đông Triều đã bố trí khu vực tái định cư cho gia đình bà Luyến gần Trung tâm Y tế TX Đông Triều. Gia đình bà Luyến đồng ý và ký vào biên bản bàn giao đất và nhận đất tái định cư. Nhưng không được ít lâu chính quyền thị xã đã huỷ bỏ quyết định tái định cư cho gia đình bà Luyến với lý do nghiên cứu chưa phù hợp.

‘Góc khuất’ phía sau ngôi nhà mọc giữa đường ở Quảng Ninh - 2

Đã 2 lần đồng ý ký vào biên bản bàn giao đất và nhận đất tái định cư những đều bị hủy bỏ.

Cũng trong năm 2021, gia đình bà Luyến lại tiếp tục được chính quyền thị xã Đông Triều bố trí tái định cư gần trụ sở công an phường. Gia đình bà Luyến vẫn đồng ý ký vào biên bản bàn giao đất và nhận đất tái định cư. Nhưng với lý do cũ, chính quyền thị xã Đông Triều tiếp tục hủy bỏ quyết định tái định cư cho gia đình bà Luyến.

Sau 2 lần bị hủy bỏ quyết định tái định cư, bà Luyến đã nhiều lần yêu cầu phía chính quyền sớm bố trí đất để gia đình ổn định cuộc sống vì bất đắc dĩ ngôi nhà của bà vẫn phải nằm giữa đường và thường xuyên bị người đi đường dị nghị. Nhiều người còn tỏ thái độ bất bình vì nghĩ bà đòi hỏi giá đền bù quá cao không chịu di dời khiến con đường đang đẹp bỗng nhiên bị tắc nghẽn bởi ngôi nhà của gia đình bà.

Bố trí tái định cư tại dự án còn ngổn ngang

Sau 2 năm, mới đây tại buổi đối thoại với gia đình bà Luyến, chính quyền thị xã đã bố trí tái định cư lần thứ 3 cho gia đình bà Luyến ở khu dân cư phía Bắc trụ sở UBND phường Hưng Đạo. Khu tái định cư này cách ngôi nhà bà Luyến đang ở chưa đến 10m.

Mặc dù đã được bố trí tái định cư tại khu dân cư phía Bắc trụ sở UBND phường Hưng Đạo nhưng đến nay dự án này vẫn đang ngổn ngang trong quá trình san lấp mặt bằng. Dự án chưa có dấu hiệu hoàn thành vì mới đây dự án vừa bị chính quyền thị xã Đông Triều yêu cầu thu dọn phế thải xây dựng đang được đổ tràn lan trên mặt bằng dự án.

‘Góc khuất’ phía sau ngôi nhà mọc giữa đường ở Quảng Ninh - 3

Dự án khu dân cư phía Bắc trụ sở UBND phường Hưng Đạo đến nay vẫn đang ngổn ngang trong quá trình san lấp mặt bằng.

Theo ông Phạm Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, nhà bà Luyến có 2 suất tái định cư và được đền bù 8,4 triệu đồng/m2 tương đương với 2 suất tái định cư tại khu dân cư phía Bắc trụ sở UBND phường.

"Chúng tôi đang vận động bà Luyến nhận 2 suất liền kề ở dãy phía trong sẽ phù hợp với số tiền được đền bù. Nhưng bà Luyến yêu cầu phải được nhận 2 suất ở dãy ngoài mặt tiền nhưng không phải đóng thêm tiền", ông Tiến nói.

Theo bà Luyến, với số tiền hơn 4 tỷ được đền bù, gia đình bà chỉ đủ tiền nhận 2 suất tái định cư ở dãy bên trong. Trong khi ngôi nhà hiện tại của bà đang có vị trí 2 mặt tiền và dự án kia chỉ cách nhà bà có 10m nhưng đơn giá bán ra lại là 14 triệu/1m2. Gần gấp đôi số tiền bà nhận đền bù.

‘Góc khuất’ phía sau ngôi nhà mọc giữa đường ở Quảng Ninh - 4

"Nếu mua đất xong gia đình tôi không còn tiền xây nhà để ở", bà Luyến chia sẻ.

"Khi có dự án đi qua, gia đình tôi luôn tuân thủ luật pháp và chấp hành mọi yêu cầu từ phía chính quyền. Hai lần nhận tái định cư và cả 2 lần bị hủy bỏ để rồi giờ đây được tái định cư cách nhà chục mét nhưng phải mất gần gấp đôi tiền mới mua được đất. Nếu mua đất xong gia đình tôi không còn tiền xây nhà để ở", bà Luyến chia sẻ.

Theo thông tin phóng viên Tiền Phong vừa nhận được, lãnh đạo thị xã sẽ có buổi đối thoại với gia đình bà Luyến để giải quyết việc này. Trong trường hợp gia đình bà Luyến vẫn không đồng ý với phương án bồi thường, tái định cư vào dãy trong của dự án, chính quyền thị xã sẽ huỷ bỏ quyết định phê duyệt phương án và quyết định thu hồi đất của năm 2021, làm lại quy trình từ đầu để đủ điều kiện cưỡng chế.

Bài liên quan
Ông Lê Hoàng Châu góp ý về quy định phát triển quỹ đất
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng cần bổ sung quy định về một số nguồn tài chính khác cho quỹ phát triển đất tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Góc khuất’ phía sau ngôi nhà mọc giữa đường ở Quảng Ninh