Không phủ nhận ý nghĩa cách làm trên tại TP Thủ Đức (TPHCM), cô Nguyễn Thị Minh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Đường (Hải Hậu, tỉnh Nam Định) nhìn nhận, mỗi địa phương có cách khác nhau để đảm bảo sự phối hợp giữa phụ huynh với nhà trường trong giám sát bữa ăn bán trú. Mục tiêu cuối cùng vẫn là cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, định lượng theo quy định và không để xảy ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Theo cô Minh, trường có khu vực sơ chế thực phẩm riêng, bếp nấu theo quy trình một chiều. Quá trình tiếp nhận thực phẩm có sự phối hợp giữa đại diện ban quản lý nuôi ăn bán trú, người giao thực phẩm, nhân viên nuôi dưỡng và phụ huynh, đảm bảo đầy đủ số, chất lượng. Nhà trường thực hiện nghiêm quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn hằng ngày…
“Vào dịp có lễ lớn như Tết Trung thu hoặc Hội chợ Xuân, nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc lên thực đơn. Thức ăn của trẻ theo mùa, đảm bảo nóng ấm vào mùa lạnh. Khi đó, cô giáo có thể chụp ảnh suất ăn của trẻ để bố mẹ biết hôm nay con ăn những gì, có ngon không. Nhờ đó, cha mẹ trẻ ngày càng tin tưởng và đồng hành với nhà trường trong các hoạt động”, cô Minh trao đổi thêm.
Tương tự, Trường Mầm non An Khánh B (Hoài Đức, Hà Nội) nhiều năm nay luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn bán trú cho trẻ nên phụ huynh tin tưởng, sĩ số ngày càng tăng. Việc giáo viên gửi hình ảnh suất ăn của trẻ lên phòng GD&ĐT như trong TP Thủ Đức là một trong các hình thức để tăng cường hiệu quả giám sát bữa ăn học đường. Tuy nhiên, theo cô Hiệu trưởng Bùi Thị Vân, mỗi trường cần chủ động trong việc nâng cao chất lượng bán trú.
Dưới góc nhìn của chuyên gia giáo dục độc lập, TS Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đánh giá, gửi ảnh suất ăn của học sinh cho phụ huynh hay phòng GD&ĐT ít nhiều mang tính tình thế. Hơn nữa, bản thân nơi tiếp nhận sẽ xử lý như thế nào hay chỉ lưu vào cho đủ bằng chứng và coi đó như hình thức chứng minh là phụ huynh có giám sát. Nếu muốn duy trì chất lượng bữa ăn học đường, cần sự chung tay từ nhiều phía chứ không riêng nhà trường.
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên – Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho rằng, đây là kênh để so sánh với hình ảnh bữa ăn có thể bị chụp lại bởi mỗi góc chụp, thời gian chụp khác nhau. Thời gian tới, lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố sẽ kiểm tra đột xuất, mỗi tháng từ 2 - 3 lần xuống trường cùng ăn với học sinh để nắm tình hình cụ thể hơn. Mục tiêu chung là để các trường tăng cường thực hiện quy định về an toàn bán trú và vệ sinh thực phẩm.