Hà Nội cải tạo mặt tiền phố Tràng Tiền như thế nào?

Theo Trần Hoàng | 03/04/2024, 08:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gần đây, khu vực tầng 2 tuyến phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được quây bạt, sửa chữa. Việc chỉnh trang tuyến phố nằm trong dự án nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang tuyến phố Tràng Tiền, dự kiến hoàn thành trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Chủ đầu tư dự án là Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội. Trước đây, các tuyến phố Tràng Thi, Hàng Khay đã được chỉnh trang, việc chỉnh trang tuyến phố Tràng Tiền sẽ giúp đồng bộ trục đường này.

Có 51 hộ dân chủ yếu nằm trên tầng 2 phố Tràng Tiền được chỉnh trang. Tại tuyến phố này, nhiều hộ dân đã cơi nới, lấn chiếm khiến cho con phố nhếch nhác. Nhiều khu vực tầng 2 trở thành nhà kho, thậm chí có nhà còn đưa cả bồn cầu toilet ra phía ban công. Các trường hợp này đã được chủ đầu tư phối hợp lực lượng quản lý đô thị để tháo dỡ.

Đại diện Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết, dự án chỉnh trang các công trình nhà dân trên mặt tiền tuyến phố Tràng Tiền, cùng với đó là một số công trình điểm nhấn quan trọng tại nút giao quanh hồ Hoàn Kiếm. Đối với các nút giao này, sẽ nghiên cứu toàn bộ công trình có mặt tiền nằm trên cả 2 tuyến phố để đảm bảo tính đồng bộ mặt đứng.

Hà Nội cải tạo mặt tiền phố Tràng Tiền như thế nào?- Ảnh 1.

Cải tạo mặt tiền tầng 2 phố Tràng Tiền, Hà Nội

Đối với các công trình thuộc diện chỉnh trang, đơn vị thi công thực hiện từng khu vực, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan cả tuyến phố, đồng thời thi công hợp lý, tránh để lâu sẽ dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng thêm. Ngoài ra, chủ đầu tư đưa ra các quy định về thiết kế, biện pháp cải tạo chỉnh trang, định hướng sử dụng vật liệu, cách thức chiếu sáng… nhằm mục tiêu sau cải tạo, chỉnh trang sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến Hồ Gươm và khu phụ cận, nhấn mạnh vai trò văn hóa - lịch sử của tuyến phố Tràng Tiền.

Tràng Tiền là một tuyến phố mang nhiều giá trị về lịch sử - văn hóa của Hà Nội, kéo dài từ hồ Hoàn Kiếm tới bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Phố Tràng Tiền có sự hiện diện của nhiều công trình kiến trúc có giá trị, nhiều câu chuyện lịch sử, dấu vết văn hóa, nếp sống gắn liền với người Hà Nội qua nhiều năm tháng.

Tuy nhiên, trên phố Tràng Tiền đã có nhiều công trình xuống cấp về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Dự kiến tuyến phố Tràng Tiền sẽ hoàn thành chỉnh trang và gắn biển trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/2024.

Mới đây, tại tọa đàm về dự án “Quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm”, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết, việc phát huy giá trị các tầm nhìn bao quát hướng về các công trình di sản được nghiên cứu một cách có hệ thống trong các hạng mục quy hoạch và kết hợp với chiếu sáng nghệ thuật.

“Trong đó việc chỉnh trang nâng cấp tuyến phố Hàng Khay - Tràng Tiền nhằm nâng cao giá trị kiến trúc tuyến phố, bảo tồn các công trình mặt đứng. Bên cạnh đó, cần giải pháp khai thác bên trong các cửa hàng tạo một trục thương mại sầm uất, tạo một tuyến đường đi dạo kết nối với không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm tới Nhà hát Lớn”, ông Long nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội cải tạo mặt tiền phố Tràng Tiền như thế nào?