Hà Nội đề xuất tiếp tục chương trình song bằng tú tài

Vân Anh | 11/02/2023, 19:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chờ quyết định của UBND TP và Sở GD&ĐT Hà Nội để tiếp tục tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng năm 2023.

Trước thông tin cho rằng, năm học 2023-2024, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) không tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, đây là thông tin không chính xác.

Sở GD&ĐT Hà Nội đang đề xuất UBND thành phố phê duyệt đề án thực hiện chương trình đào tạo song bằng tú tài Việt Nam và tú tài Anh quốc cấp THPT cho những năm tiếp theo và mở rộng quy mô lớp song bằng tại 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An.

Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A Level) được triển khai tại Trường THPT Chu Văn An từ năm học 2017-2018.

Đến năm học 2018-2019, Hà Nội có thêm 7 trường triển khai chương trình đào tạo chương trình song bằng tú tài, gồm Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (ở cả hai khối THCS và THPT) và 6 trường THCS gồm: Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm), Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Cầu Giấy, Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Tháng 1/2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn triển khai thí điểm chương trình và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Theo báo cáo từ các nhà trường, các học sinh tham gia đề án được đánh giá cao về mặt bằng chung kiến thức và năng lực tiếng Anh, tư duy và kỹ năng. 100% số học sinh đã và đang theo học đều có kết quả học lực giỏi và hạnh kiểm tốt.

Hà Nội đề xuất tiếp tục thực hiện chương trình song bằng tú tài  ảnh 1
Thông tin về kế hoạch tuyển sinh năm 2023 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cả hai Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được ghi nhận thành tích xuất sắc về chất lượng giáo dục. Học sinh hệ song bằng của hai trường đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế, 100% học sinh tốt nghiệp THPT và đại học. Hằng năm, số học sinh tiếp tục du học bậc đại học tại các nước trong khu vực và trên thế giới với mức học bổng cao ngày càng nhiều.

Ý kiến của đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các nhà trường đang tham gia học chương trình này đều khẳng định kết quả tích cực khi tham gia đề án và có chung mong muốn đề án tiếp tục được triển khai và mở rộng quy mô trong những năm học tiếp theo.

Căn cứ những kết quả tích cực của việc triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài thời gian vừa qua và nguyện vọng của cán bộ, giáo viên các nhà trường và phụ huynh học sinh, học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất UBND TP kéo dài đề án. Sở cũng đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng mô hình đào tạo song bằng tại một số trường học có điều kiện trên địa bàn thành phố.

Trước đó, thông tin liên quan đến chương trình đào tạo hệ song bằng của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Cụ thể, bảng kế hoạch tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng năm 2023 là 0 chỉ tiêu, trong khi đó chỉ tiêu các lớp chuyên khác vẫn giữ ổn định như năm học trước. Theo lãnh đạo nhà trường, chỉ tiêu cụ thể và thông tin tuyển sinh hệ song bằng đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP và Sở GD&ĐT.

Năm 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo tiếp tục tuyển sinh lớp song bằng vào ngày 10/6, trong khi đó kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập diễn ra vào ngày 18/6.

Bài liên quan
Hà Nội: Học sinh làm thêm 5 bài thi để xét tuyển lớp 10 chương trình song bằng
Ngày 10/8, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc năm học 2022-2023.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đề xuất tiếp tục chương trình song bằng tú tài