Hà Nội dự kiến mốc thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022

Khôi Nguyên | 01/04/2022, 08:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, thời gian tổ chức thi trong hai ngày 18 và 19/6 tới.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023 của TP Hà Nội dự kiến được tổ chức trong các ngày 18 và 19/6.Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023 của TP Hà Nội dự kiến được tổ chức trong các ngày 18 và 19/6.

Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2022-2023, dự kiến toàn thành phố có khoảng 129 nghìn học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng gần 19 nghìn em so với năm học trước.

Năm nay, có khoảng 60% học sinh được tuyển vào các trường THPT công lập, 21% tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, 10% tuyển vào trung tâm GDNN-GDTX và 9% tham gia học nghề. Trong đó, riêng các trường THPT công lập tuyển khoảng 77 nghìn em, tăng hơn 10 nghìn học sinh so với năm ngoái.

Theo quyết định của lãnh đạo thành phố, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022, các thí sinh sẽ thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Riêng môn Ngoại ngữ, thí sinh sẽ chọn một trong các thứ tiếng gồm: Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thời gian dự kiến tổ chức thi trong hai ngày 18 và 19/6 tới đây.

Các bài thi Toán và Ngữ văn, thí sinh thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài trong 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm và làm trong 60 phút; có nhiều mã đề trong một phòng thi, đảm bảo nguyên tắc hai thí sinh liền kề không trùng mã đề.

Thành phố quy định cách tính điểm thi vào lớp 10 cũng như thời gian dự kiến tổ chức thi.

Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 9. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, thành phố cho phép mỗi thí sinh có quyền đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập. Trong đó, nguyện vọng 1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Các năm học trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP Hà Nội gồm có 4 môn. Trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; môn thi thứ 4 được bốc thăm ngẫu nhiên trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào tháng 3 hàng năm.

Nêu lý do về việc bỏ môn thi thứ 4 trong mùa tuyển sinh năm nay, đại diện Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho hay, thực tế tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Học sinh lớp 9 chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học 2021-2022. Do đó, việc tổ chức thi tuyển vào lớp 10 THPT với ba môn nhằm tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh theo chỉ đạo của Bộ trưởng GD&ĐT.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu UBND các quận/huyện/thị xã phối hợp với Sở GD&ĐT để chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và các trường trên địa bàn tổ chức công tác thi tuyển sinh theo đúng quy định. Đặc biệt, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố nếu thời điểm thi vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội dự kiến mốc thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022